Hàng hóa phái sinh ở Việt nam đang phát triển mạnh mẽ cùng với sự hoạt động của sở Giao dịch hàng hóa Việt nam và các quy định của pháp luật. Có thể bạn chưa hiểu về thị trường và còn những hoài nghi, bài viết này chúng tôi nói về ” Những ai đang tham gia vào thị trường hàng hóa phái sinh”. Chúng tôi hi vọng Bạn có thể thấy được cơ hội của mình trong thị trường này.

Những ai đang tham gia vào thị trường hàng hóa phái sinh?
Những người đang tham gia vào thị trường Phái sinh hàng hóa

Những người tham gia ở đây chúng tôi gọi chung là Nhà đầu tư, tùy thuộc vào chiến lược, mục đích tham gia thị trường mà họ được đặt tên.

Nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro ( hedger) trong thị trường hàng hóa phái sinh.

Một nhà phòng ngừa rủi ro sẽ nắm một vị thế trên thị trường giao ngay. Điều này có thể là việc họ sở hữu một loại hàng hóa hoặc các cam kết mua bán một loại hàng hóa . Nhà đầu tư này sẽ thực hiện một hợp đồng trên thị trường phái sinh vị thế đối nghịch với vị thế tại thị trường giao ngay. Điều này sẽ làm giảm rủi ro cho hàng hóa ở thị trường giao ngay.

Lấy ví dụ: Nếu bạn là nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, bạn cần nhập khẩu ( MUA) khô đậu tương là đầu vào cho sản xuất, bạn có thể phòng ngừa sự biến động giá (mua quá cao) bằng cách mở các vị thế MUA với khối lượng tương ứng trên sàn hàng hóa tương lai. Bởi khi giá hàng hóa tăng cao, bạn sẽ được lời từ vị thế mua hàng hóa tương lai, phần lời này sẽ bù vào việc hàng hóa tăng giá ở thị trường giao ngay tăng lên làm bạn phải bỏ thêm chi phí. Vì thế bạn hạn chế được rủi ro.

Nhà đầu cơ (Speculator)

Người tham gia thị trường với cả MUA và BÁN và kiếm lời từ việc cố gắng đoán chiều hướng của thị trường. Ở đây sẽ gồm rất kiểu nhà đầu cơ từ các định chế tài chính, quỹ đầu cơ, các nhà đầu tư cá nhân…

Nếu bạn tham gia giao dịch cũng thuộc nhóm này nhé, mời bạn tham khảo cách thức tham gia thị trường hàng hóa từ A-Z.

Những người tìm chênh lệch giá (Spreaders)

Người tham gia thị trường hàng hóa phái sinh sử dụng chênh lệch giá mua và bán để đầu cơ với rủi ro thấp. Các Spreaders sẽ mua một hợp đồng với tháng đáo hạn này và bán với một hợp đồng ở tháng đáo hạn khác. Cơ sở của đầu tư là nhà giao dịch có các kỳ vọng về sự chênh lệch giữ các mức giá giữ 2 kỳ hạn. Khi biến động giá vượt ra khỏi vùng chênh lệch, các nhà giao dịch sẽ thu được giá mua và giá bán giữ các của các mặt hàng.

Các nhà kinh doanh chênh lệch (Arbitrageurs)

Là một thuật ngữ trong kinh tế và tài chính, giao dịch ác-bit hay Arbitrage được hiểu là thông qua hoạt động mua ở thị trường có giá thấp và bán lại ở thị trường có giá cao, nhà giao dịch sẽ kiếm được lợi nhuận từ chênh lệch giá “tạm thời” giữa hai thị trường.

Hình thức này hay xãy ra ở các thị trường kiểu phân tán như Forex, Tiền điện tử… và không thực hiện ở các sàn giao dịch hàng hóa khi mô hình thị trường là tập chung toàn cầu.

Cám ơn đã xem bài viết, NĐT tiếp tục nghiên cứu các sản phẩm khác để có chiến lược giao dịch thành công.

Đăng ký tài khoản giao dịch:https://giaodichhanghoa.net/mo-tai-khoan-2/

Tham gia nhóm HHPS Zalo: https://zalo.me/g/ybqdyf026

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0339.337.337
This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.