Bài 2: MỘT SỐ KHÁI NIỆM HÀNG HÓA PHÁI SINH CẦN BIẾT.

Khái niệm Hàng hóa phái sinh và hợp đồng tương lai

Một số khái niệm về hàng hóa phái sinh: Giao dịch hợp đồng tương lai hàng hóa phái sinh nhà đầu tư sẽ được tham gia mua hoặc bán các hàng hóa cơ bản dựa trên các hợp đồng tương lai của hàng hóa.

Ví dụ bạn muốn giao dịch nông sản là Ngô, đầu tiên bạn sẽ chọn kỳ hạn hợp đồng đang giao dịch mà bạn muốn. Mỗi sản phẩm trên sàn hàng hóa đều có nhiều kỳ hạn, ở đây ngô sẽ có kỳ hạn tháng 12, tháng 3, tháng 5, tháng 7, tháng 9, bạn sẽ chọn kỳ hạn gần với thời gian hiện tại để giao dịch nhưng cũng có thể thực hiện giao dịch ở các kỳ hạn xa nếu muốn.

MỘT SỐ KHÁI NIỆM  HÀNG HÓA PHÁI SINH CẦN BIẾT

Bạn hãy liên tưởng tương tự cho các sản phẩm khác. Tại sở giao dịch hàng hóa Việt nam bạn có thể giao dịch với các sản phẩm:

  • Nông sản: Ngô, Lúa mỳ, Đậu tương, khô đậu tương, dầu đậu tương.. sắp tới là thóc ( lúa).
  • Nguyên liệu công nghiệp: Cà phê, Cacao, đường, Cao su..
  • Kim loại: Bạc, Đồng, Platium…
  • Năng lượng: Dầu thô, xăng…

Giá và thời gian giao

Nhà đầu tư tham gia thị trường sẽ được quyền bán hoặc mua ( buy và sell) các hàng hóa, giá hàng hóa sẽ do thị trường và cung cầu nhưng cơ bản sự chênh lệnh giá so với thời điểm lệnh được ghi nhận sẽ là căn cứ để xác định khoản đầu tư là lỗ và lãi, giá hàng hóa cơ bản liên quan với hàng hóa cơ sở.

Nhà đầu tư sẽ được giao dịch hàng hóa cho đến ngày thông báo đầu tiên, trước khi kỳ hạn hợp đồng chuyển sang giao nhận hàng hóa thực tế. Nhà đầu tư được lựa chọn nhận hàng hóa thực tế hoặc tất toán vị thể để chốt khoản đầu tư này.

Tại MXV, hàng hóa giao dịch sẽ được tự động tất toán theo giá thị trường nếu tại thời điểm quy định nhà đầu tư chưa chốt vị thế của mình.

Khái niệm LOT, bước giá và phí của giao dịch

  • Lot là cách gọi tắt khối lượng hàng hóa cơ sở tham gia vào giao dịch trên phần mềm giao dịch. Ví dụ, 1 lot ngô tương ứng 5.000 giạ
  • Phí giao dịch: Các khoản phí và thuế sẽ được tính trên một chiều giao dịch mua hoặc bán. Các sản phẩm cơ bản là 350.000đ/ 1 chiều giao dịch. Vậy khi bạn tham gia một hợp đồng hàng hóa, phí để bạn hoàn thành cả 2 chiều là 700.000 đồng

Giao dịch hàng hóa phái sinh bạn không chịu bất kỳ lãi ngày, phí qua đêm hay bất kỳ một phát sinh nào khác ngoài phí giao dịch.

  • Bước giá là mức thay đổi nhỏ nhất của giá, ví dụ bước giá của Ngô là 0.0025
  • Giá trị giá nhỏ nhất là số tiền của một bước giá, ví dụ mỗi bước giá của ngô tương ứng 12.5$

Đòn bẩy

Đòn bẩy hay mức Margin là hình thức giao dịch với khối lượng tiền lớn hơn mình có, không hạn chế bởi số vốn mình sở hữu. ở MXV bạn được giao dịch hàng hóa với x10 lần. So với các kênh đầu tư khác thì đây là số thấp nhưng là con số an toàn cho nhà đầu tư bởi đòn bẩy cao đi đối với độ rủi ro càng cao. Các nhà đầu tư mới vào nghề phải nên cẩn thận: không nên quyên rằng đòn bẩy cao có thể mạng lại nhiều lãi nhưng cùng thời điểm đấy cũng có thể mang lại các mức thua lỗ nặng.

Như vậy bạn đã biết một số khái niệm về hàng hóa phái sinh, hãy cùng khám phá tiếp những phần sau để có thể giao dịch bạn nhé !

Đăng ký tài khoản giao dịch:https://giaodichhanghoa.net/mo-tai-khoan-2/

Tham gia nhóm HHPS Zalo: https://zalo.me/g/ybqdyf026

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0339.337.337