0339.337.337

Thị trường hàng hóa là gì? Đối tượng tham gia thị trường hàng hoá

Thị trường hàng hoá là gì

Thị trường hàng hóa là một thị trường thực hoặc  ảo để mua, bán và trao đổi các sản phẩm chính hoặc sản phẩm thô. Hiện có khoảng 50 thị trường hàng hóa trên khắp thế giới. Hàng hóa Chính tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh khoảng 100 sản phẩm chính.

Hàng hóa được chia thành hai loại: hàng lâu bền và hàng mềm. Hàng hóa cứng thường là tài nguyên thiên nhiên cần được khai quật hoặc khai thác, chẳng hạn như vàng, cao su và dầu, trong khi hàng hóa mềm là các sản phẩm nông nghiệp hoặc động vật, chẳng hạn như ngô, lúa mì, cà phê, v.v. đường, đậu nành và thịt lợn.

Cách thức hoạt động của thị trường hàng hóa

Nhà đầu tư có thể đầu tư vào hàng hóa theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như bằng cách mua cổ phiếu của các công ty có hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào giá hàng hóa, hoặc quỹ tương hỗ, quỹ chỉ số hoặc phát hành ETF tập trung vào các công ty. Đầu tư trực tiếp vào các hợp đồng tương lai, đây là một cách buộc chủ sở hữu phải mua hoặc bán hàng hóa với một mức giá xác định trước và giao nó trong một khung thời gian xác định.

Mục đích thị trường hàng hóa?

 •     Thị trường hà hoá, là môi trường thực hiện các giao dịch kinh doanh của tất cả các công ty và nhà đầu tư trên cả nước, hỗ trợ người mua và người bán đàm phán, giao dịch thông qua các phương tiện viễn thông hiện đại.
 •     Rút ​​ngắn quy trình giao dịch của các tổ chức, chủ thể kinh tế về hàng hóa, cách thức sản xuất và dài hạn. Người lao động phải quyết định thông qua các quyết định về giá cả.
 •     Thị trường giao thương, cho phép người mua và người bán cạnh tranh bình đẳng  với khối lượng thương mại lớn hơn hoặc nhỏ hơn phản ánh rõ ràng quy mô của thị trường, dù lớn hay nhỏ. Nó cũng xác định xem hàng hóa và dịch vụ bán buôn được mua hay bán. Số lượng và giá cả  do quan hệ cung cầu quyết định.
 •     Khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng có cùng nhu cầu hoặc mong muốn một cách cụ thể về thị trường hàng hóa và muốn tham gia để thỏa mãn nhu cầu và mong muốn đó.

Hàng hóa trên các thị trường hàng hoá trên thế giới

Thị trường hàng hóa bao gồm 4 nhóm hàng hoá như sau:

 •     Nhóm ngành nông sản: là nhóm ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất bao gồm các mặt hàng chính như ngô, lúa mì, đậu tương,…
 •     Nhóm ngành nguyên liệu công nghiệp: gồm các loại hàng hóa như cao su, cà phê, đường,…
 •     Nhóm ngành kim loại: các mặt hàng chính bao gồm bạc, đồng, quặng sắt,…
 •     Nhóm ngành năng lượng: sản phẩm như dầu thô WTI, khí gas tự nhiên, Xăng RBOB…

Sàn giao dịch hàng hóa hiện nay

 •     CME – Sở giao dịch hàng hóa Chicago – cung cấp giao dịch nông sản, tiền tệ, chỉ số, tỉ giá..
 •     ICE – Sàn giao dịch liên lục địa – cung cấp giao dịch dầu, năng lượng, sản phẩm nông nghiệp..
 •     LME – Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn – giao dịch kim loại
 •     TOCOM – Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo – cung cấp giao dịch kim loại, năng lượng, nông nghiệp…
 •     NYMEX – Sở giao dịch hàng hóa New York- cung cấp giao dịch năng lượng, kim loại

Các nhà đầu tư có thể tiếp xúc với thị trường hàng hóa bằng cách đầu tư thông qua một công ty liên quan đến hàng hóa hoặc bằng cách đầu tư thông qua các hợp đồng hàng hóa do các sàn giao dịch có uy tín cung cấp.

Đối tượng tham gia thị trường hàng hoá

Thị trường hàng hóa ở Việt nam đang phát triển mạnh mẽ cùng với sự hoạt động của sở Giao dịch hàng hóa Việt nam và các quy định của pháp luật. Có thể bạn chưa hiểu về thị trường và còn những hoài nghi, bài viết này chúng tôi nói về ” Những ai đang tham gia vào thị trường hàng hóa phái sinh”. Chúng tôi hi vọng Bạn có thể thấy được cơ hội của mình trong thị trường này.

Những ai đang tham gia vào thị trường hàng hóa phái sinh?
Những người đang tham gia vào thị trường Phái sinh hàng hóa

Những người tham gia ở đây chúng tôi gọi chung là Nhà đầu tư, tùy thuộc vào chiến lược, mục đích tham gia thị trường mà họ được đặt tên.

Nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro ( hedger) trong thị trường hàng hóa phái sinh.

Một nhà phòng ngừa rủi ro sẽ nắm một vị thế trên thị trường giao ngay. Điều này có thể là việc họ sở hữu một loại hàng hóa hoặc các cam kết mua bán một loại hàng hóa . Nhà đầu tư này sẽ thực hiện một hợp đồng trên thị trường phái sinh vị thế đối nghịch với vị thế tại thị trường giao ngay. Điều này sẽ làm giảm rủi ro cho hàng hóa ở thị trường giao ngay.

Lấy ví dụ: Nếu bạn là nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, bạn cần nhập khẩu ( MUA) khô đậu tương là đầu vào cho sản xuất, bạn có thể phòng ngừa sự biến động giá (mua quá cao) bằng cách mở các vị thế MUA với khối lượng tương ứng trên sàn hàng hóa tương lai. Bởi khi giá hàng hóa tăng cao, bạn sẽ được lời từ vị thế mua hàng hóa tương lai, phần lời này sẽ bù vào việc hàng hóa tăng giá ở thị trường giao ngay tăng lên làm bạn phải bỏ thêm chi phí. Vì thế bạn hạn chế được rủi ro.

Nhà đầu cơ (Speculator)

Người tham gia thị trường với cả MUA và BÁN và kiếm lời từ việc cố gắng đoán chiều hướng của thị trường. Ở đây sẽ gồm rất kiểu nhà đầu cơ từ các định chế tài chính, quỹ đầu cơ, các nhà đầu tư cá nhân…

Những người tìm chênh lệch giá (Spreaders)

Người tham gia thị trường hàng hóa phái sinh sử dụng chênh lệch giá mua và bán để đầu cơ với rủi ro thấp. Các Spreaders sẽ mua một hợp đồng với tháng đáo hạn này và bán với một hợp đồng ở tháng đáo hạn khác. Cơ sở của đầu tư là nhà giao dịch có các kỳ vọng về sự chênh lệch giữ các mức giá giữ 2 kỳ hạn. Khi biến động giá vượt ra khỏi vùng chênh lệch, các nhà giao dịch sẽ thu được giá mua và giá bán giữ các của các mặt hàng.

Các nhà kinh doanh chênh lệch (Arbitrageurs)

Là một thuật ngữ trong kinh tế và tài chính, giao dịch ác-bit hay Arbitrage được hiểu là thông qua hoạt động mua ở thị trường có giá thấp và bán lại ở thị trường có giá cao, nhà giao dịch sẽ kiếm được lợi nhuận từ chênh lệch giá “tạm thời” giữa hai thị trường.

Hình thức này hay xãy ra ở các thị trường kiểu phân tán như Forex, Tiền điện tử… và không thực hiện ở các sàn giao dịch hàng hóa khi mô hình thị trường là tập chung toàn cầu.

Cám ơn đã xem bài viết, NĐT tiếp tục nghiên cứu các sản phẩm khác để có chiến lược giao dịch thành công.

Đăng ký tài khoản giao dịch:https://giaodichhanghoa.net/mo-tai-khoan-2/

Tham gia nhóm HHPS Zalo: https://zalo.me/g/ybqdyf026

Contact Me on Zalo