0339.337.337

Giá dầu thô: Có thể tăng sau vài đợt điều chỉnh nhẹ

Giá dầu thô trong tuần trước giảm nhẹ khoảng 0.1% sau khi có nhiều biến động mạnh. Giá không thể vượt qua vùng kháng cự mạnh 53.5 do lo ngại về đại dịch nhưng cũng chưa thể giảm xuống dưới mức 51.5 do lo ngại về thiếu hụt nguồn cung.

MXV dự đoán giá dầu thô sẽ giao dịch trong khoảng 51.7 – 52.8 trong phiên đầu tuần và tăng nhẹ trong cả tuần.

Trong tháng trước, Saudi Arabica cho biết sẽ cắt giảm tự nguyện 1 triệu thùng/ngày trong tháng 2 và tháng 3/2021. Iraq cũng thông báo sẽ giảm sản lượng trong 2 tháng đầu năm để bù đắp cho việc sản xuất quá mức cho phép của OPEC+ trong năm ngoái. Hôm nay sẽ là ngày đầu tiên họ giới hạn sản xuất và thị trường sẽ không bỏ qua thông tin này.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng sẽ để ý đến tồn kho của Mỹ. Theo Cơ quan Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 22/1 giảm mạnh 9.91 triệu thùng xuống 476.653 triệu thùng.Nhờ 2 yếu tố trên 51.5 sẽ là một vùng hỗ trợ cứng trong tuần.

Yếu tố thứ 3 hỗ trợ cho đà tăng là việc vaccine của AstraZeneca được thông qua tại EU. Trong tuần trước, vaccine đã được phê duyệt để sử dụng cho người từ 18-64 tuổi. Trông bối cảnh nguồn cung thiếu hụt, thông tin này sẽ giúp tâm lý thị trường tích cực hơn. Tuy nhiên, chính vì nguồn cung trong những tháng tới không nhiều như dự kiến do các vấn đề về sản xuất, tỷ lệ tử vong vẫn chưa thể giản, gây ra lo ngại về nhu cầu.

Có thể thấy đường EMA 50 vẫn đnag nằm trên EMA 200, gợi ý trend dài hạn là tăng giá. Tuy nhiên, dựa vào hành động giá của 2 phiên cuối tuần, thị trường cho thấy sự lưỡng lự và phe bán đang chiếm ưu thế. Do đó, có thể sẽ có những nhịp điều chỉnh giảm nhẹ trước khi giá tiếp tục tăng.

Contact Me on Zalo