0339.337.337

So sánh giữa hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai

Hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai là công cụ cho các nhà đầu tư khi tham gia trên thị trường đầu tư hàng hóa phái sinh. Hãy cùng Kênh Giao dịch hàng hóa (giaodichhanghoa.net) so sánh hai loại hợp đồng này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Điểm giống nhau giữa hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai

Hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai đều là sản phẩm của thị trường phái sinh để phòng ngừa rủi ro cho các nhà đầu tư. Cả hai hợp đồng này đều cho phép nhà đầu tư mua hoặc bán một loại hàng hóa tại một thời điểm nhất định trong tương lai với giá cả xác định từ trước.

Hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai
Hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai là công cụ cho các nhà đầu tư khi tham gia trên thị trường chứng khoán phái sinh

Hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai khác nhau những gì?

Đều là hợp đồng ký kết giữa hai bên đối tác, vậy giữa hai loại hợp đồng này có gì khác biệt? Hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai có những sự khác nhau như sau:

Về khái niệm

Hợp đồng kỳ hạn (Forward Contract): Dạng hợp đồng giữa người bán và người mua quy định về việc giao dịch một loại tài sản cơ sở ở một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá đã được xác định trước.

Hợp đồng tương lai (Future Contract): Dạng thỏa thuận pháp lý giữa người mua và bán một mặt hàng hay tài sản cụ thể với mức giá đã định trước. Giao dịch sẽ được thực hiện tại một thời điểm cụ thể trong tương lai.

Về đặc điểm, tính chất

Điểm khác nhau giữa hợp đồng tương lai và hợp đồng kỳ hạn đó là hợp đồng tương lai phải giao dịch trên một Sở Giao dịch có tổ chức giao dịch hợp đồng tương lai. Hợp đồng tương lai phải trao đổi được trên thị trường. Hợp đồng kỳ hạn chỉ cần sự thỏa thuận giữa người bán và người mua. Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cho phép mua bán hợp đồng tương lai mà không cần xác định đối tác cụ thể. Vì thế, hợp đồng tương lai có tính thanh khoản cao so với hợp đồng kỳ hạn trên thị trường giúp các nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt các cơ hội khác trong quá trình mua/bán.

Hợp đồng tương lai có tính thanh khoản cao so với hợp đồng kỳ hạn trên thị trường
Hợp đồng tương lai có tính thanh khoản cao so với hợp đồng kỳ hạn trên thị trường

Về thị trường giao dịch

Hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai khác nhau về thị trường giao dịch. Hợp đồng tương lai được niêm yết và giao dịch trên một thị trường tập trung: thị trường giao dịch đầu tư hàng hóa phái sinh, thị trường chứng khoán phái sinh. Ngược lại, hợp đồng kỳ hạn không được niêm yết và giao dịch trên thị trường phi tập trung (viết tắt là OTC). Thị trường OTC không dựa vào một mặt bằng giao dịch cố định mà hoạt động theo cơ chế chào giá cạnh tranh, thương lượng. Điều này lý giải hợp đồng kỳ hạn không có tính thanh khoản cao như hợp đồng tương lai.

Về tính rủi ro trong thanh toán

Khi tham gia hợp đồng tương lai, các nhà đầu tư phải có mức ký quỹ nhất định để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán mang tính bắt buộc. Các bên tham gia hợp đồng kỳ hạn không cần phải thực hiện ký quỹ.

Về tình trạng đóng vị thế: Hợp đồng tương lai dễ dàng đóng vị thế bất cứ lúc nào bằng cách tham gia vị thế ngược với hợp đồng tương lai tương tự. Còn đối với hợp đồng kỳ hạn, nhà đầu tư có thể đóng vị thế bằng việc tham gia vị thế ngược đối với hợp đồng kỳ hạn tương tự.

Các khoản lỗ và lãi của hợp đồng kỳ hạn sẽ thanh toán khi đáo hạn hợp đồng. Còn đối với các hợp đồng tương lai thì những thay đổi về giá trị hằng ngày dựa vào mức giá thị trường quy định.

Hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai khác nhau về quy định hợp đồng. Các quy định trong hợp đồng kỳ hạn được tự điều chỉnh theo như thỏa thuận của người bán và người mua, nhưng hợp đồng tương lai đều theo quy định của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Ngoài ra, quy mô của hợp đồng kỳ hạn phụ thuộc vào các điều khoản trong hợp đồng.

Tất cả giao dịch của hợp đồng tương lai đều thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam nên trung tâm sẽ tiến hành bù trừ thực hiện chức năng thanh toán. Vì vậy, hợp đồng tương lai có tính thanh khoản cao so với hợp đồng kỳ hạn.

Hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai khác nhau về quy định
Nắm rõ điểm khác nhau của hai loại hợp đồng này sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng lựa loại hợp đồng cụ thể

Về tính tiêu chuẩn của hợp đồng

Hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai khác nhau về tính tiêu chuẩn của hợp đồng. Hợp đồng kỳ hạn được lập ra cho bất kỳ hàng hóa nào với số lượng và chất lượng bất kỳ trong thời gian mà người mua và người bán đã thỏa thuận. Trái lại, hợp đồng tương lai được chuẩn hóa và được niêm yết trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Hợp đồng tương lai sẽ quy định cụ thể số lượng hàng hóa và yêu cầu nhất định về mặt chất lượng, số lượng tại thời điểm giao hàng trong tương lai.

Đây là những khác biệt cụ thể của hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai. Nắm rõ những điểm khác biệt này sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn loại hợp đồng cụ thể khi tham gia giao dịch thị trường hàng hóa phái sinh, chứng khoán phái sinh.

Hãy tiếp tục theo dõi các thông tin mới nhất về thị trường đầu tư hàng hóa phái sinh tại Kênh Giao dịch hàng hóa (giaodichhanghoa.net) hoặc liên hệ qua hotline: 0837 136 136 – 0339 337 337!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo