0339.337.337

Thị trường hàng hóa tuần mới: Vàng sôi động, dầu đìu hiu vì dịch bệnh bùng phát

Chỉ một tuần sau khi tăng mạnh, giá dầu Brent toàn cầu và dầu thô WTI của Mỹ đã quay đầu vì những lo ngại về đại dịch Covid-19, kết thúc tuần vừa rồi thấp hơn khi thị trường băn khoăn rằng liệu tình trạng phong tỏa có diễn ra hay không.

Ed Moya, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA ở New York cho biết, giá dầu thô WTI đã không thể bứt phá sau khi đạt mức 40 USD và có vẻ như sẽ tiếp tục giao dịch giằng co trong vùng giá 35 USD và 42 USD trong vài tuần tới. Hi vọng thị trường hồi phục nhanh chóng đã không diễn ra, những nỗ lực kích thích kinh tế và động thái tạm dừng mở cửa lại các doanh nghiệp và những vấn đề địa chính trí đang tạo nên áp lực giảm giá dầu thô.

Những lo ngại về Covid-19, trong khi đó, đã khiến giá hợp đồng Vàng tương lai của Mỹ vật lộn tiến đến mức cao nhất, 1.800 USD đã tồn tại trên thị trường trong chín năm qua.

Trong khi đà tăng của Vàng phần nào được xoa dịu vào thứ Sáu, các nhà phân tích đã kỳ vọng giá vàng đạt lên đến mức cao trong năm 2011 trước khi kết thúc tuần tới, và có thể cao kỷ lục trên 1.900 USD vào cuối tháng Bảy.

Giá Vàng cũng có thể tiếp tục tăng cao hơn, chạm mức 2.000 USD vào cuối năm nay, hoặc năm tới, các chiến lược gia cho biết.

“Các nhà đầu tư đang trở nên lo ngại do sự gia tăng số ca nhiễm coronavirus hiện nay và đang từ bỏ các tài sản rủi ro như cổ phiếu, trong khi vẫn đầu tư vào vàng và trái phiếu”, theo Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cao cấp tại RJO Futures ở Chicago.

Tình hình gia tăng số ca lây nhiễm Coronavirus tiếp tục diễn ra trên nước Mỹ vào cuối tuần qua, với kỷ lục 44.782 ca nhiễm mới được báo cáo hôm thứ Bảy, ngày thứ hai liên tiếp có số ca nhiễm mới trên 40.000.

Texas, tiểu bang có số lượng nhà máy lọc dầu lớn nhất, đã có số ca nhập viện do nhiễm virus Corona tăng lên trong ngày thứ 16 liên tiếp, với 5.523 bệnh nhân hiện đang được điều trị.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã ra lệnh đóng cửa tất cả các quán bar và hạn chế các cuộc tụ tập ngoài trời trong bối cảnh số ca nhiễm tăng vọt. Vào thứ năm, ông Abbott đã tạm dừng các kế hoạch mở lại nền kinh tế.

Các công ty dầu khí của Mỹ ở Texas và khu vực lân cận dự kiến đến cuối năm sau hoặc muộn hơn, mức tiêu thụ dầu toàn cầu mới trở lại như thời gian trước khi xảy ra đại dịch. Một cuộc khảo sát gần đây của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas cho thấy khoảng 51% số người được hỏi kỳ vọng sự phục hồi vào quý IV cuối năm 2021 hoặc muộn hơn.

Theo một cuộc khảo sát từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas, hơn một nửa giám đốc điều hành từ 160 công ty dầu khí khác nhau cho biết họ đã nộp đơn đề nghị được nhận ít nhất 1 chương trình hỗ trợ của chính phủ.

Tỷ lệ làm việc tại nhà cao hơn và nhu cầu đi lại giải trí ít hơn trong mùa hè này có khả năng sẽ cản trở nhu cầu dầu mỏ gia tăng trên thị trường, theo ông Bethany Beckett, một nhà kinh tế tại Oxford, trong một lưu ý do Wall Street Journal đưa tin.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết các nhà sản xuất dầu lớn bao gồm Ả Rập Saudi và Nga sẽ bước vào thời kỳ suy thoái sâu sắc trong năm nay khi họ phải vật lộn với sự sụp đổ kinh tế từ đại dịch coronavirus.

Trong bản cập nhật triển vọng kinh tế thế giới được phát hành vào tháng 4, IMF cho biết lần đầu tiên tất cả các khu vực trên thế giới sẽ đồng loạt trải qua sự thu hẹp kinh tế (tăng trưởng âm) vào năm 2020.

“Đại dịch Covid-19 đã có tác động tiêu cực hơn đến hoạt động trong nửa đầu năm 2020 so với dự đoán và sự phục hồi được dự báo sẽ giảm so với dự báo trước đây”, IMF cho biết.

Tổ chức Năng lượng có trụ sở tại New York đã đưa ra trong một phân tích rằng các công ty dầu khí quốc gia, từ Ả Rập Saudi Aramco (SE: 2222) đến Malaysia Petronas, đang gặp khó khăn trong cách phản ứng với khủng hoảng.

Đánh giá thị trường năng lượng

Dầu thô WTI tương lai đã giảm 52 cent, tương đương 1,3%, ở mức 38,20 USD / thùng vào thứ Sáu.

Dầu Brent, giá dầu chuẩn toàn cầu, đã giảm 32 cent, tương đương 0,78%, ở mức 40,73 USD.

Trong tuần, WTI giảm 3,2% trong khi Brent giảm 3%.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, trong bản cập nhật hàng tuần vào thứ Tư, cho biết sản lượng dầu thô ước tính khoảng 11 triệu thùng mỗi ngày trong tuần kết thúc vào ngày 19 tháng 6, so với mức 10,5 triệu bpd trong tuần trước.

Đây là tuần tăng đầu tiên trong sản lượng tại Hoa Kỳ trong 13 tuần. Mức tăng được ghi nhận sau khi sản lượng giảm 20% với lực cầu đối với nhiên liệu bị sụt giảm mạnh do đại dịch coronavirus, sau khi đạt cao kỷ lục 13,1 triệu bpd được thiết lập vào giữa tháng 3.

Mức tăng sản lượng được báo cáo bởi EIA trong tuần kết thúc vào ngày 19 tháng 6 trùng khớp với mức tăng 1,4 triệu thùng trong kho dự trữ dầu thô trong tuần, cao hơn so với mức tăng 300.000 thùng theo dự báo của các nhà kinh tế.

Về phía nhu cầu nhiên liệu, EIA đã báo cáo sự sụt giảm gần 1,7 triệu thùng trong kho dự trữ xăng, nhiều hơn khoảng 400.000 thùng so với dự kiến. Nhưng để bù đắp cho điều đó, EIA cũng cho biết kho dự trữ các sản phẩm chưng cất, chủ yếu là diesel, đã tăng gần 250.000 thùng so với mức giảm dự báo là 620.000.

Lịch năng lượng tuần này

Thứ Hai ngày 29 tháng 6

Dữ liệu của Genscape về ước tính tồn kho dầu tại Cushing

Thứ Ba ngày 30 tháng 6

Viện Dầu khí Hoa Kỳ  báo cáo hàng tuần về các kho dự trữ dầu.

Thứ Tư ngày 1 tháng 7

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ dầu

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ xăng

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ các sản phẩm chưng cất

Thứ Năm ngày 2 tháng 7

Báo cáo của EIA  hàng tuần về khí tự nhiên

Thứ Sáu, ngày 3 tháng 7

Baker Hughes: số lượng giàn khoan hàng tuần.

Đánh giá thị trường kim loại quý

Giá vàng đã tăng tuần thứ ba liên tiếp, tiếp tục hướng đến mức giá mục tiêu 1.800 USD, khi các nhà đầu tư đổ dồn vào các tài sản an toàn trong bối cảnh số ca nhiễm coronavirus tiếp tục gia tăng trên toàn cầu.

Giá vàng tương lai tại Hoa Kỳ cho giao hàng tháng 8, đã tăng 14,2 USD vào thứ Sáu, tương đương 0,8%, ở mức 1.784,80 USD/ounce. Vào thứ Năm, hợp đồng tương lai vàng chuẩn tăng vọt lên tới 1.796,1 USD, mức cao nhất ghi nhận được trên COMEX kể từ tháng 11 năm 2011.

Trong tuần, giá vàng trên Comex đã tăng 1,7% sau khi tăng 0,9% và 3,2% trong hai tuần trước.

Vàng giao ngày, theo dõi các giao dịch theo thời gian thực bằng vàng thỏi, tăng 7,79USD, tương đương 0,4%, lên 1.771,47 USD vào thứ Sáu. Giá vàng thỏi đạt mức cao nhất trong ngày là 1.779,45 USD trong phiên trước đó, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2012.

Trong tuần, vàng giao ngay tăng 1,6%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo