0339.337.337

Dầu quay đầu giảm 1% trước dự báo nhu cầu toàn cầu giảm sâu

Dầu quay đầu giảm 1% trước dự báo nhu cầu toàn cầu giảm sâu

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu suy giảm vào ngày thứ Năm (13/08), chịu sức ép sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cắt giảm sâu dự báo nhu cầu dầu thô toàn cầu trong năm 2020 và khi thông tin về tiến triển ngoại giao giữa 2 quốc gia Ả-rập đã giảm bớt rủi ro đối với nguồn cung dầu trong khu vực, MarketWatch đưa tin.

Tuy nhiên, đà sụt giảm 3 tuần liên tiếp của nguồn cung dầu thô tại Mỹ cùng với dấu hiệu về sự gia tăng tiêu thụ dầu gần đây đã giúp kìm hãm đà giảm giá của dầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9 trên sàn Nymex lùi 43 xu (tương đương 1%) xuống 42.24 USD/thùng, sau khi dao động trồi sụt nhẹ trong phiên.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 10 trên sàn Luân Đôn mất 47 xu (tương đương 1%) còn 44.96 USD/thùng.

Trong một báo cáo định kỳ về thị trường dầu công bố vào ngày thứ Năm, IEA đã dự báo nhu cầu toàn cầu sẽ giảm sâu trong năm 2020. Cơ quan này dự báo nhu cầu toàn cầu sẽ sụt 8.1 triệu thùng/ngày so với năm trước, nhiều hơn 140,000 thùng so với báo cáo tháng trước. Dự báo nhu cầu dầu trong năm 2020 hiện là 91.9 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho biết báo cáo này chỉ có tác động thoáng qua, với giá dầu được củng cố bởi đà sụt giảm liên tục dự trữ dầu thô tại Mỹ do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo hôm thứ Tư (12/08). EIA cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần trước sụt 4.5 triệu thùng, đánh dấu 3 tuần giảm liên tiếp.

Báo cáo từ IEA được đưa ra một ngày sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu giảm 9.1 triệu thùng/ngày, nới rộng mức giảm 100,000 thùng/ngày từ dự báo hồi tháng 7. OPEC dự kiến nhu cầu dầu trong năm 2020 là 90.6 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, thông tin về một thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao hoàn toàn giữa Các tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) và Israel “đã loại bỏ một ít rủi ro địa chính trị đối với thị trường dầu”, Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố thỏa thuận giữa 2 quốc gia Ả-rậpvào ngày thứ Năm, vốn là một phần của thỏa thuận nhằm ngăn chặn việc sáp nhập vùng đất đang bị chiếm đóng của Palestine, AP đưa tin.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 9 lùi 0.7% xuống 1.2348 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 9 mất 1.5% còn 1.2381 USD/gallon.

Các hợp đồng khí thiên nhiên khởi sắc trong ngày thứ Năm khi EIA ghi nhận rằng nguồn cung khí thiên nhiên vọt 58 tỷ feet khối trong tuần kết thúc ngày 07/08/2020, cao hơn so với dự báo tăng 51 tỷ feet khối từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 9 cộng 1.4% lên 2.182 USD/MMBtu.

Ha Hien

2 thoughts on “Dầu quay đầu giảm 1% trước dự báo nhu cầu toàn cầu giảm sâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo