0339.337.337

Góc nhìn từ việc ” Bán khống chứng khoán ” tại Việt nam.

Thông tin về BÁN KHỐNG CHỨNG KHOÁN tại Việt nam đang làm sôi động các diễn đàn. Vậy trước tiên, thị trường chứng khoán Việt nam đang hoạt động như thế nào?

+ Nguyên tắc hoạt động: Luật Chứng khoán được ban hành năm 2006, năm 2010 Chính phủ đã trình Quốc hội bổ sung, sửa đổi một số điều của Luật này. Luật Chứng khoán số 54/2019/QH14 được Quốc hội thông qua ngày 26/11/2019, với nhiều điểm mới mang tính đột phá . Tuy vậy, chứng khoán Việt nam vẫn có những quy định được xem là rất thiếu tính thị trường như:

  • T+2, T+3: Theo quy định của Luật Chứng khoán hiện hành, thì sau khi mua xong bạn phải đợi đến 16h30p sau 2 ngày làm việc tức là ngày T+2 thì cổ phiếu mà bạn mua mới về và vào ngày làm việc tiếp theo (tức ngày T+3) thì bạn mới có thể bán được. Ví dụ: bạn mua cổ phiếu FPT vào thứ Hai (31/08/2020). Bạn sẽ phải đợi đến 16h30p thứ Tư (3/08/2020) thì cổ phiếu mới về và đến ngày thứ Năm (4/08/2020) thì bạn mới bán được. Như vậy, ngày thứ Hai sẽ là ngày giao dịch T+0, ngày thứ thứ Tư là ngày thanh toán T+2 và ngày thứ Năm là T+3.
Chu kỳ T+2, T+3 khiến chứng khoán trở thành nguy hiểm trước biến động không mong muốn của thị trường.
  • Mua và chờ giá lên: Với chứng khoán bạn luôn phải đi tìm Cổ phiểu được xem là có khả năng tăng giá để mua vào với mong đợi giá sẽ tăng giá để bán ra để kiếm lời. Nếu giá giảm có nghĩa là bạn không có cơ hội chiến thắng.
Biểu đồ thể hiện giá chứng khoán tại Việt nam không mấy thay đổi sau 20 năm hình thành, phát triển.

Mới đây xuất hiện nguồn tin rằng, dự thảo thông tư hướng dẫn giao dịch mới được Bộ Tài chính công bố có nhiều điều khoản đáng chú ý liên quan đến hoạt động giao dịch trong ngày cũng như giao dịch bán khống có bảo đảm.

Tiếp đó, thông tư cũng đang nghiên cứu triển khai thực hiện bù trừ, thanh toán cho các giao dịch chứng khoán trong ngày và thanh toán chứng khoán chờ về nhằm hỗ trợ tính thanh khoản cho thị trường trên nguyên tắc đảm bảo không để xảy ra rủi ro mất khả năng thanh toán cho thị trường.

Tại sao lại có câu chuyện ” Giao dịch trong ngày T+0 ” , ” bán khống chứng khoán” và “thanh toán bù trừ”?

Ðể mua cổ phiếu, nhà đầu tư phải có đủ tiền cho lệnh đặt mua ngay từ ngày T+0 nhưng phải 2 ngày sau, hàng mua mới về đến tài khoản và đủ điều kiện để đặt lệnh bán.

2 ngày giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm hàng chục phần trăm, nhà đầu tư có thể lỗ nặng vì độ trễ thời gian giao dịch. Ðó là chưa kể những bất cập khác như công ty chứng khoán vô hình trung được giữ tiền của nhà đầu tư từ T+0 đến T+2, được hưởng lợi ích từ đó, hay trên thị trường có những nhà đầu tư đặc biệt, chẳng hạn quỹ đầu tư, có thể để tiền ở ngân hàng lưu ký, mua cổ phiếu ngày T, nhưng đến T+2 mới “chịu” chuyển tiền.

Khoảng thời gian 2 ngày này, với nhà đầu tư mua để nắm giữ dài hạn thì không đáng kể, nhưng với nhà đầu tư giao dịch thường xuyên là quá dài cho câu chuyện quản trị rủi ro của khoản đầu tư.

Vậy, quy định mới này đang được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, và Hy vọng cho một thị trường chứng khoán Việt trở nên sôi động và hấp dẫn hơn.

Từ đề án mới để nhìn lại ở Việt nam đã có một thị trường bán khống hấp dẫn như vậy mà có thể bạn chưa biết.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (Mercantile Exchange of Vietnam – MXV) hoạt động theo Nghị định số 158/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về việc thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa và hoạt động mua bán hàng hoá qua Sở Giao dịch Hàng hóa.

Các sản phẩm đang giao dịch tại MXV: Nông sản ( Ngô, Đậu Tương, Lúa Mỳ,.., Nguyên liệu công nghiệp ( ĐƯờng, Cà phê, Ca Cao, Bông sợi…), Các sản phẩm kim loại ( Bạc, Đồng, Quạng sắt..) và nhóm các sản phẩm năng lượng ( Dầu thô WTI, Xăng, Khí nguyên liệu…).

Các dịch vụ đang triển khai cung cấp: Môi giới phái sinh hàng hóa, Thị trường quyền chọn, Tư vấn Tài chính & Tư vấn đầu tư hàng hóa Tự doanh, Bảo hiểm rủi ro hàng hóa, giao nhận hàng hóa vật chất

Các đối tượng đang tham gia giao dịch: Các doanh nghiệp sản xuất thu mua nguyên liệu, Nông dân tham gia bảo hiểm rủi ro hàng hóa và các nhà đầu tư tham gia BÁN KHỐNG tại thị trường.

Giao dịch hàng hóa là kênh đầu tư mới, hấp dẫn bởi tính minh bạch và tính thanh khoản cao, Nhà đầu tư được lựa chọn cả MUA và BÁN, kiếm lời cả khi GIÁ TĂNG và GIÁ GIẢM và đặc biệt đòn bẩy cao với sự khớp lệnh T+0 và vận hành tiền của TRUNG TÂM THANH TOÁN BÙ TRỪ giúp cho đây là một kênh đầu tư an toàn, nhiều cơ hội cho tất cả mọi người.

Tham gia thị trường này như thế nào?

Bạn có thể tham gia thị trường bằng việc ký hợp đồng mở tài khoản giao dịch với một thành viên kinh doanh như ” CÔNG TY CP GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI ” như chúng tôi để giao dịch kiếm tiền online trên máy tính, điện thoại từ 7h sáng đến 1h30 ngày tiếp theo.

Inbox Zalo hoặc gọi Hotline: 0339.337.337 để nhận tư vấn.

One thought on “Góc nhìn từ việc ” Bán khống chứng khoán ” tại Việt nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo