0339.337.337

Hợp đồng tương lai là gì? Lợi ích của hợp đồng tương lai

Ở Việt Nam, sản phẩm phái sinh đầu tiên ra mắt là hợp đồng tương lai. Vậy hợp đồng tương lai là gì? Hàng hóa phái sinh là gì? Mời các nhà đầu tư theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ thế nào là hợp đồng tương lai và nó có lợi ích gì trong việc giao dịch.

Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai là thỏa thuận giữa người mua và người bán tại một thời điểm trong tương lai với mức giá được trao đổi ở hiện tại. Tức là người bán, người mua thỏa thuận mức giá của một mặt hàng ở hiện tại nhưng giao hàng ở một thời điểm nhất định trong tương lai và thanh toán với số tiền đã thỏa thuận trước đó. Hợp đồng tương lai là căn cứ cho một số giao dịch tài sản như: hàng hóa phái sinh, tiền tệ, cổ phiếu, trái phiếu…

Ví dụ: Ngày 01/11 ông An thỏa thuận sẽ mua 100kg cà phê của ông Ba, kỳ hạn 01 tháng với mức giá 200.000 VNĐ/kg. Ngày 30/11, ông An và ông Ba thực hiện mua bán cà phê với mức giá 200.000 VNĐ/kg theo hợp đồng đã thỏa thuận trước đó, mặc dù giá cà phê lúc này đã tăng 220.000 VNĐ/kg.

Hợp đồng tương lai đảm bảo quyền lợi của người mua và người bán
Hợp đồng tương lai đảm bảo quyền lợi của người mua và người bán trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Lợi ích của hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu dễ thực hiện

Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu dễ thực hiện, có tính đại diện cao và giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư.

Ví dụ: Một nhà đầu tư kỳ vọng thị trường tăng điểm cho nên đã quyết định mở vị thế mua hợp đồng tương lai chỉ số VN30, đáo hạn ngay trong tháng và hiện tại đang ở mức 670 điểm. Sau đó thị trường tăng đúng như dự đoán, nhà đầu tư đóng vị thế bằng cách bán hợp đồng tương lai chỉ số VN30 ở mức 690 điểm. Qua giao dịch này, nhà đầu tư thu lời 20 điểm tương đương lợi nhuận 2.000.000 VNĐ (20 x 100.000 = 2.000.000 VNĐ).

Lợi ích nhờ tỷ lệ đòn bẩy cao

Khi tham gia ký kết hợp đồng tương lai, nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận hấp dẫn chỉ với một khoản tiền ký quỹ nhỏ hơn so với giá trị hợp đồng mà nhà đầu tư muốn tham gia. Mức sinh lời này cao hơn rất nhiều so với thị trường cơ sở.

Ví dụ: Nhà đầu tư trên tham gia hợp đồng tương lai với quy mô hợp đồng: 670 x 100.000 VNĐ = 67.000.000 VNĐ. Nhà đầu tư chỉ cần ký quỹ với mức quy định 15%: 67.000.000 x 15% = 10.050.000 VNĐ. Nếu nhà đầu tư lãi 2.000.000 VNĐ như ví dụ trên thì số lãi này tương đương gần 20% số vốn bỏ ra, mặc dù chỉ số VN30 chỉ mới tăng gần 3% (từ 670 đến 690 điểm).

Giảm thiểu rủi ro khi thị trường giảm điểm

Khi thị trường giảm điểm, nguy cơ các nhà đầu tư sẽ phải chịu lỗ cao. Tuy nhiên, đối với hợp đồng tương lai, các nhà đầu tư có thể tìm kiếm lợi nhuận ngay khi thị trường giảm điểm. Lúc này, nhà đầu tư sẽ tham gia vào vị thế bán hợp đồng tương lai bất kỳ lúc nào với điều kiện là nộp đủ số lượng ký quỹ yêu cầu trước khi tham gia. Khi số điểm giảm như dự đoán, nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận từ việc giao dịch hợp đồng tương lai của chính mình.

Những lợi ích của hợp đồng tương lai
Những lợi ích của hợp đồng tương lai

Đặc điểm của hợp đồng tương lai

Tính chuẩn hóa: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam sẽ quy định cụ thể các nội dung của hợp đồng như: loại và chất lượng tài sản cơ sở, quy mô hợp đồng, cách thức giao – nhận, thanh toán.

Được niêm yết: Hợp đồng tương lai được niêm yết, chuẩn hóa về điều khoản, giá trị, khối lượng tài sản cơ sở.

Bù trừ và ký quỹ: Nhà đầu tư tham gia thị trường phải đáp ứng các yêu cầu về ký quỹ do Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam và trung tâm thanh toán bù trừ quy định. Điều này là để đảm bảo việc thanh toán và giảm rủi ro mất khả năng thanh toán của các bên.

Dễ đóng vị thế: Các nhà đầu tư có thể ngay lập tức đóng vị thế giúp linh hoạt trong việc sử dụng vốn.

Đòn bẩy tài chính: Là đòn bẩy do mức sinh lời khi đầu tư cao mặc dù mức tài sản cơ sở (tài sản ban đầu) đầu tư nhỏ.

Tính cam kết về việc thực hiện nghĩa vụ trong tương lai: Các điều khoản đã nêu trong hợp đồng tương lai yêu cầu người ký cam kết phải đảm bảo thực hiện quyền và nghĩa vụ theo như điều khoản trong hợp đồng tương lai.

Tính thanh khoản: Nếu có những biến động trong tương lai thì đây là công cụ để các nhà đầu tư có thể sử dụng vào mục đích khác và dễ dàng đổi thành tiền mặt.

Giao dịch của hợp đồng tương lai được diễn ra như thế nào?

Cơ chế giao dịch hợp đồng tương lai là gì? Cơ chế giao dịch của hợp đồng tương lai tương tự như giao dịch chứng khoán thông thường. Hợp đồng tương lai có lợi thế hơn đó là mua bán dễ dàng trong ngày. Thông thường, sau khi thực hiện giao dịch cổ phiếu, các nhà đầu tư phải đợi một khoảng thời gian là 02 ngày để cổ phiếu về tài khoản mới tiếp tục quyết định giữ lại hay bán tiếp. Đối với giao dịch trong hợp đồng tương lai, nhà đầu tư có thể liên tục mở hoặc đóng vị thế mà không cần chờ đợi.

Quy trình giao dịch hợp đồng tương lai
Quy trình giao dịch hợp đồng tương lai

Ngoài ra, khi tham gia thị trường này, các nhà đầu tư có thể mua bán mà không cần nắm giữ tài sản cơ sở tương ứng do bản chất của hợp đồng tương lai là giao dịch dựa trên kỳ vọng của nhà đầu tư. Điều này vô cùng có lợi cho các nhà đầu tư để nắm bắt mọi cơ hội trên thị trường.

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về hợp đồng tương lai là gì và những đặc điểm của nó. Hãy tiếp tục theo dõi website: giaodichhanghoa.net hoặc liên hệ qua hotline: 0837 136 136 – 0339 337 337 để nhận các thông tin mới nhất về thị trường!

2 thoughts on “Hợp đồng tương lai là gì? Lợi ích của hợp đồng tương lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo