0339.337.337

Phá sản vì chơi chứng khoán – Nguyên nhân và cách phòng tránh

Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư phổ biến tại Việt Nam, và rất dễ tham gia thị trường nay, nên việc dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán rất nhiều nguyên nhân. Bài viết sau đây là một số nguyên nhân phổ biến

Nguyên nhân phá sản vì chứng khoán

Hiện nay, việc tham gia vào thị trường chứng khoán đã trở thành một việc vô cùng đơn giản và phổ biến. Nhưng cũng chính điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư mắc phải nhiều sai lầm dẫn đến phá sản.

Không kiến thức thị trường

Không nghiên cứu và kiến thức thị trường thường là lý do chủ chốt khiến các nhà đầu tư liên tục thua lỗ và dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán. Khi có những lệnh thắng nhờ vào sự may mắn, về lâu dài việc đầu tư sẽ phải trả giá vì không hiểu rõ thị trường. Vậy nên, khi tham gia vào đầu tư thì việc bạn cần làm là nghiên cứu thị trường và bổ sung các kiến thức thị trường.

Ảnh hưởng tâm lý khi giao dịch

Trong đầu tư, tâm lý là điều quan trọng đối với tâm lý cá nhân, một trong những yếu tố quyết định nằm ở lòng quyết tâm và ý chí kiên định. Tránh mắc phải các lỗi ra quyết định ngoài dự tính và tầm kiểm soát của bản thân.

Đối với tâm lý toàn thị trường : Mỗi người giao dịch trên thị trường đều có những chiến lược riêng. Điều này khiến thị trường tài chính trở nên thú vị nhưng chắc chắn một điều, thị trường sẽ không đi theo cách mà chúng ta mong muốn. Vậy thế, nhà đầu tư buộc phải có một tư duy độc lập và hạn chế tâm lý FOMO

Không xác định chiến lược đầu tư

Chiến lược giao dịch đóng vai trò quan trọng trong việc đầu tư. Nhà đầu tư chỉ thực sự phát huy hết khả năng giao dịch và đem về lợi nhuận tốt khi chọn đúng chiến lược phù hợp. Một số trường phái giao dịch với lợi nhuận lớn thường đi cùng với rủi ro tương đối cao. Trong khi đó, có những trường phái giao dịch ngắn hạn có mục tiêu khá thấp với khả năng chấp nhận rủi ro tương đương.Tùy vào mục tiêu và chiến lược ban đầu mà bạn buộc phải thực hiện để có thể đưa ra những quyết định phù hợp.

Đầu tư vào đâu để an toàn và hiệu quả

Khi nhắc đến chứng khoán, một bộ phận nhà đầu tư khá e ngại vì những nhược điểm và rủi ro kênh này mang lại. Hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã và đang tìm cho mình những hướng đi khác. Có rất nhiều kênh đầu tư tài chính xuất hiện trong thời gian gần đây, dễ dàng tham gia và mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có hai kênh được Nhà nước Việt Nam cấp phép và giám sát đó là : chứng khoán và hàng hóa. Bên cạnh các kênh như chứng khoán cơ sở, chứng khoán phái sinh thì hàng hóa là cũng là kênh đầu tư HỢP PHÁP được cấp phép giao dịch tại Việt Nam, và là kênh DUY NHẤT có liên thông với thị trường quốc tế Đầu tư hàng hóa đã được nhiều chuyên gia trên thế giới đánh giá cao về khả năng giảm thiểu tối đa rủi ro cho cả người mua lẫn người bán với thời gian giao dịch linh hoạt. Người bán và người mua có thể mua vào và bán ra một mặt hàng xác định mà không mất thời gian chờ đợi như chứng khoán. Người tham gia thị trường sẽ kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giữa giá mua và giá bán của một hợp đồng hàng hóa. Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn hàng hóa là một công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá của tài sản cơ sở, thuộc các ngành hàng như nông sản, nguyên liệu công nghiệp, kim loại, năng lượng. Tại Việt Nam, kênh đầu tư này được quản lý bởi Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam chính thức hoạt động vào vào tháng 7/2018 theo nghị định 51/2018/NĐ-CP

Ưu điểm của Đầu Tư Hàng Hóa

Đối với các kênh đầu tư chứng khoán hoặc trái phiếu đều là thị trường 1 chiều, nhà đầu tư chỉ có thể hưởng lãi khi thị trường đi lên(giá tăng). Còn với kênh đầu tư hàng hóa, nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận ngay cả khi thị trường đi xuống (giá giảm) bằng cách thực hiện bán khống, vì đây là thị trường 2 chiều. So với những kênh đầu tư tài chính trên thị trường hiện nay, đầu tư hàng hóa được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, nguy cơ rủi ro thấp. … Đối với thị trường này, bạn không phải bỏ ra một số tiền quá lớn khi được hỗ trợ đòn bẩy và có thể thu được lợi nhuận chỉ sau vài ngày. Đầu tư hàng hóa còn hấp dẫn nhà đầu tư bởi tính thanh khoản cao do cơ chế giao dịch T+0. Mức phí giao dịch ưu đãi, không phí qua đêm, không lãi suất tiền vay, không phải chịu thuế trên mỗi giao dịch.

Xem thêm:

Contact Me on Zalo