0339.337.337

Mô hình giá NR4

Phân Tích Xu Hướng Mô Hình Giá NR4 / NR7, Chiến Lược Giao Dịch

NR4 (Narrow Range 4) và NR7 (Narrow Range 7) lần lượt là nến thứ 4 và thứ 7 có biên độ đỉnh đáy nhỏ nhất so với 3 và 6 cây nến trước đó. Những mô hình này được giới thiệu trong cuốn Day Trading with Short Term Price Patterns & Opening Range Breakout của Tony Crabbel và rất phổ biến đối với những trader giao dịch ngắn hạn. Ý nghĩa đằng sau mô hình NR7 và NR4 khá giống với Bollinger Bands; đó là: biến động giá co hẹp báo trước một đợt tăng hoặc giảm mạnh.

Mô hình giá Narrow Range – NR4 / NR7 là gì

“NR” là viết tắt của “narrow range” có nghĩa là biên độ, số “4” có nghĩa là thanh giá cuối cùng trong 4 thanh giá gần nhất và có biên độ nhỏ hơn 3 thanh trước.

Biên độ là khoảng cách giữa giá ở đỉnh và giá ở đáy. Tương tự như vậy thì số “7” có nghĩa là thanh giá cuối cùng trong 7 thanh giá gần nhất và có biên độ nhỏ hơn 6 thanh trước.

Mô hình NR4 phá vỡ lên trên

Tín hiệu mua của mô hình NR4 là khi giá của ngày thứ 5 vượt qua giá đỉnh của thanh giá ngày thứ 4; điểm dừng lỗ được đặt ở đáy của thanh giá ngày thứ 4 và thường thì lệnh sẽ được chốt tại thời điểm đóng cửa của ngày mà lệnh mua vào được khớp (tức là khớp lệnh mua đầu ngày thì cuối ngày chốt lệnh luôn)

Mô hình NR4 xuất hiện sau một xu hướng giảm và thanh giá thứ 4 là thanh giá hẹp tạo vùng tích lũy. Một lần nữa thì giá mở cửa trong khoảng giá của ngày thứ 4 và sau đó đi lên phía đỉnh của thanh giá hẹp của ngày thứ 4 và kích hoạt tín hiệu mua. Giá đóng cửa ngày với mức giá cao cao tạo ra lợi nhuận và vì giá không giảm xuống vượt qua đáy của thanh giá hẹp ngày thứ 4 nên điểm dừng lỗ không bị kích hoạt.

Mô hình NR4 phá vỡ xuống dưới

Tín hiệu bán cho mô hình NR4 là khi giá của ngày thứ 5 giảm xuống phía dưới đáy của thanh giá ngày thứ 4; điểm dừng lỗ được đặt ở đỉnh của thanh giá ngày thứ 4 và thông thường thì và thường thì lệnh sẽ được chốt tại thời điểm đóng cửa của ngày mà lệnh bán vào được khớp (tức là khớp lệnh bán đầu ngày thì cuối ngày chốt lệnh luôn)

Mô hình NR7

Mô hình NR7 cũng có phương pháp giống như mô hình NR4 nhưng lệnh mua và bán được đặt ra trong ngày thứ 8 và dựa vào đáy và đỉnh của thanh giá ngày thứ 7.

Ý nghĩa Mô Hình Giá NR4 / NR7

Các mũi tên xanh lục trên biểu đồ Morgan Stanley dưới đây đánh dấu các nến NR4/NR7. Có ba thời điểm nến Narrow Range hình thành dưới dạng một cụm 2 hoặc 3 nến. Điều đó cho thấy sự tích lũy kéo dài lâu hơn một chút và không có gì bất thường. Ngoài ra, chúng ta có một tín hiệu thất bại vào giữa tháng 12: giá quay đầu giảm trở lại sau khi phá vỡ đỉnh nến Narrow Range.

  • Giao dịch với nến NR4 hoặc NR7 là một chiến lược ngắn hạn. Vì vậy, nếu sau khi trader vào lệnh hoặc lệnh chờ được khớp mà giá không sớm đi theo hướng có lợi thì khả năng thất bại khá cao.
  • Ngoài nến NR4 và NR7, những trader giao dịch dài hạn có thể tăng số nến cần đếm lớn hơn, ví dụ như nến NR10 hay NR20.
  • Một chỉ báo theo xu hướng cùng với một chỉ báo quá mua/quá bán có thể giúp trader củng cố độ tin cậy cho tín hiệu giao dịch với nến Narrow Range. Chẳng hạn như chỉ báo Aroon trên biểu đồ McDonalds dưới đây giúp trader xác định xu hướng chính là tăng, và chỉ báo CCI tạo ra một tín hiệu quá bán; như vậy tín hiệu mua được ưu tiên. Một nến NR7 (mũi tên xanh thứ nhất từ trái qua) và NR4 xuất hiện vào cuối tháng 11 cùng với ATR giảm mạnh, trong đó tín hiệu bán sau khi giá phá vỡ đáy nến NR7 đã thất bại.

Đặc điểm nhận dạng Mô Hình Giá NR4 / NR7

Biểu đồ minh họa mô hình giá NR4

Biểu đồ ngày của S&P 500 ETF cho thấy ba mô hình NR4. Mô hình NR4 đầu tiên xuất hiện sau một thanh giá có giá tăng lên cao hơn; giá bắt đầu củng cố tích lũy lại trong ngày thứ 4 và trở thành một thanh giá rất ngắn.

Giá mở cửa sau thanh giá hẹp của ngày thứ 4 và bắt đầu vượt qua đỉnh của thanh giá ngày thứ 4 và đó là tín hiệu mua. Giá của ngày thứ 5 không giảm xuống thấp hơn đáy của ngày thứ 4 vì vậy lệnh mua vào đã không bị dừng lỗ và gây thua lỗ. Sử dụng đúng qui tắc chốt lệnh vào cuối ngày thì giao dịch sẽ có lợi nhuận.

Biểu đồ minh họa mô hình giá NR7

Biểu đồ ngày của S&P 500 ETF cho thấy hai mô hình NR7. Ngày thứ 7 có biên độ giá hẹp nhất so với sáu ngày trước. Giá của ngày thư 8 vượt qua đỉnh của ngày thứ 7 và đóng lại tạo nên một giao dịch có lợi nhuận.

Mô hình NR7 tiếp theo cũng giống như vậy, giá ngày thứ 8 vượt qua đỉnh ngày thứ 7 và đóng lại phía trên đó, tạo ra 1 giao dịch có lợi nhuận.

Chiến lược giao dịch, điểm vào lệnh, xu hướng Mô Hình Giá NR4 / NR7

Trong bài viết này, khung thời gian được sử dụng cho chiến lược giao dịch với nến NR4 và NR7 là khung ngày. Các bước giao dịch theo chiến lược này như sau:

  1. Đợi cây nến NR4 hoặc NR7 xuất hiện.
  2. Mua nếu giá phá vỡ đỉnh cây nến NR4 hoặc NR7. Bán nếu giá phá vỡ đáy của một trong hai nến này. Trader có thể đặt một lệnh buy stop ngay trên đỉnh nến NR4/NR7 và một lệnh sell stop ngay dưới đáy một trong hai nến này. Ngay khi một trong hai lệnh được khớp, trader sẽ hủy lệnh còn lại.
  3. Stoploss (dừng lỗ) được đặt ngay dưới đáy nến NR4 hoặc NR7 với lệnh mua; và ngay trên đỉnh một trong hai nến này với lệnh bán. Một số trader thiết lập mức stoploss bằng 2ATR.
  4. Chốt lời theo một tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro (Risk/Reward) cố định; hoặc tại mức cản tiếp theo (hỗ trợ/kháng cự, đường xu hướng, Fibonacci, v.v). Ngoài ra trader cũng có thể thiết lập trailing-stop thủ công hoặc dựa vào chỉ báo Parabolic SAR hay ATR.
  5. Đóng lệnh vào cuối ngày giao dịch hoặc tại thời điểm cây nến ngày đóng cửa. Ngày ở đây là ngày mà trader đặt lệnh mua/bán hoặc lệnh chờ được khớp.

Dưới đây là hai ví dụ trên biểu đồ thực tế:

Tín hiệu mua với nến NR4

Tín hiệu mua với nến NR7

Biểu đồ trong ngày để xác định hướng phá vỡ

Biểu đô cuối trong hình này là một mô hình NR4 không thành công. Để tìm ra sự việc nào diễn ra trước (sự phá vỡ giá ở đỉnh ngày thứ 4 hay sự phá vỡ giá ở đáy ngày thứ tư) thì biểu đồ trong ngày được sử dung.

Biểu đồ 15 phút trong ngày cho thấy một sự phá vỡ xuống phía dưới đáy của ngày hôm trước kích hoạt một tín hiệu bán; tuy nhiên, giá di chuyển cao hơn đỉnh của thanh giá nhỏ ngày hôm trước và các nhà giao dịch bị dừng lỗ.

Đôi khi, các nhà giao dịch không chỉ dừng lỗ mà còn đổi hướng thành mua vào. Điều này cũng rất nguy hiểm vì giá sẽ không đi lên sau khi các nhà giao dịch bị dừng lỗ.

Contact Me on Zalo