0339.337.337

Sách “Bí mật của pivot boss”-Franklin O.Choa (B2)

Bài số 2: Các loại người mua và người bán

Vai trò của thị trường là tạo thuận lợi cho giao dịch giữa người mua và người bán. Tuy nhiên, mọi người mua đều không giống nhau, cũng như vậy với mọi người bán. Có hai loại người mua và hai loại người bán.

Khả năng phân biệt giữa các loại này sẽ cho phép bạn dự đoán chuyển động và hành vi giá sắp tới. Đó là, hiểu được giá đang di chuyển do phản ứng đáp ứng từ phía người mua hay người bán, so với chuyển động giá do chủ động tham gia, đi một chặng đường dài để hiểu giá sẽ phản ứng như thế nào.

Khả năng của bạn để xác định những người tham gia thị trường đang ảnh hưởng đến giá sẽ cho phép bạn đánh giá niềm tin và hành vi của biến động giá.

Một người mua tham gia vào thị trường khi giá dưới giá trị được coi là một người mua đáp ứng. Về bản chất, Trader mới Joe là một người mua đáp ứng khi anh ta đợi cho đến khi giá tôm hùm giảm xuống còn 6,99 đô la mỗi pound trước khi tham gia thị trường.

Tương tự như vậy, một người bán đáp ứng chờ đợi cho đến khi giá cao hơn giá trị trước khi tham gia thị trường với các lệnh bán. Mua và bán đáp ứng thường sẽ đẩy giá trở lại trung bình, gửi giá về một khu vực được coi là giá trị hợp lý của thị trường. Do đó, chuyển động giá là định hướng ngắn hạn và thiếu niềm tin thực sự.

Một người mua chủ động (initiative buyer ) tham gia vào thị trường khi giá ở mức hoặc trên giá trị. Loại người mua này đang chủ động đẩy giá lên một khu vực giá trị cao hơn. Nếu thiếu tôm hùm ở khu vực của trader mới Joe, và tôm hùm bổ sung sẽ không tham gia thị trường trong một năm nữa, bạn có thể thấy Joe trở thành người mua chủ động.

Trong trường hợp này, Joe sẽ ráo riết tìm mua tất cả những con tôm hùm mà anh ta có thể tìm thấy, điều này sẽ đẩy giá lên một mức giá trị cao hơn. Kiểu mua này sẽ khiến những người mua khác tham gia vào thị trường, khiến giá bùng nổ lên một tầm cao mới.

Cùng một màu sắc, một người bán chủ động sẽ tham gia vào thị trường khi giá ở mức hoặc dưới giá trị. Người bán này đang chủ động đẩy giá xuống khu vực giá trị thấp hơn. Những người tham gia chủ động có niềm tin lớn hơn đằng sau hành vi của họ, điều này có ảnh hưởng lớn hơn đến giá cả. Những kiểu di chuyển này cho thấy người mua hoặc người bán tự tin hơn, sau đó được phản ánh trong biến động giá mạnh.

Khi bạn tìm hiểu các khái niệm đằng sau cuốn sách, hãy bắt đầu liên kết các hành vi hoặc thiết lập giá nhất định với sự tham gia chủ động hoặc đáp ứng. Điều này sẽ cho phép bạn tiếp tục phát triển trong sự hiểu biết của bạn về thị trường và xu hướng của nó.

Chia sẻ dưới sự đồng ý của Anh Nguyễn Quang Hòa (facebook: facebook.com/traderso1/)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo