0339.337.337

Lựa chọn phương pháp giao dịch hàng hoá phái sinh

Lựa chọn phương pháp giao dịch hàng hoá phái sinh

Đây là bài thứ 9 trong chuỗi chia sẻ giao dịch hàng hóa phái sinh dành cho người mới, đây là bài có thể là quan trọng nhất với nhiều người để bắt đầu giao dịch, chủ đề chúng tôi muốn nói đến là phương pháp giao dịch hàng hoá phái sinh

Lời mở đầu

Trước khi đi vào bài viết tôi muốn nhắc lại cho các bạn khi mới vào thị trường một điều rằng, bạn luôn cần có một hệ thống giao dịch để bắt đầu tham gia thị trường, hãy nhớ là luôn luôn phải có, tuy vậy trong thế giới này có vô số hệ thống giao dịch và rất nhiều người đã thành công với các hệ thống giao dịch của họ, tuy vậy không phải ai làm theo cũng thành công đã.

Hãy nhớ, không có hệ thống giao dịch nào hoàn hảo, luôn luôn có xác suất và thành công hay thất bại là do sự kiên nhẫn, kiên trì với phương pháp và hơn nữa tâm lý giao dịch chiếm một tỷ lệ cao cho cơ hội thành công trong giao dịch. Những điều bạn cần nhớ từ khi còn là một người mới:

  • Phương pháp, hệ thống nào cũng có ưu nhược điểm, bạn phải nhất quán với phương pháp, hệ thống của mình nhưng tuyệt đối không kỳ thị, chê bai hay bài xích các phương pháp giao dịch, hệ thống giao dịch của người khác.
  • Phương pháp nào cũng ổn, miễn là thuần thục, master với nhó
  • Phương pháp là điều kiện cần, tâm lý là điều kiện đủ.

Lựa chọn phương pháp giao dịch hàng hoá phái sinh

Đầu tiên bạn nên biết, có những loại phương pháp giao dịch nào giúp bạn kiếm được tiền từ thị trường hàng hóa. Theo chúng tôi, có ba phương pháp đi kèm đó là các hệ thống giao dịch tương xứng, đó là:

  • Phương pháp giao dịch theo xu hướng ( Trend following)
  • Phương pháp giao dịch đảo ngược về giá trị trung bình ( Mean reversion)
  • Phương pháp giao dịch theo mô hình giá ( Price patterns)

Phương pháp giao dịch theo xu hướng ( Trend following)

Trend following là phương pháp giao dịch theo xu hướng, đây là phương pháp được cho là đem lại cơ hội lợi nhuận tốt nhất, các hệ thống giao dịch tiêu biểu như sóng elliot, ichimoku, trendline, wyckoff, các đường MA là tiêu biểu cho phương pháp này.

Phương pháp giao dịch theo xu hướng
Phương pháp giao dịch theo xu hướng

Phương pháp giao dịch đảo ngược về giá trị trung bình ( Mean reversion)

Mean reversion là phương pháp giao dịch trong đó có triết lý là giá của hàng hóa sẽ đảo ngược khi gặp các điểm giới hạn và quay về lại đường trung bình, như thế có nghĩa chúng ta có thể giao dịch cả 2 chiều MUA/ BÁN cho cùng một thị trường. Phương pháp này hay dùng cho thị trường sideway, thị trường biến động (Choppy Market). Hệ thống giao dịch có thể thấy ở đây dải Bollinger band, giao dịch theo kênh giá, donchian channel..

Phương pháp giao dịch đảo ngược về giá trị trung bình
Phương pháp giao dịch đảo ngược về giá trị trung bình

Phương pháp giao dịch theo mô hình giá ( Price patterns)

Price patterns là phương pháp thứ ba cũng được rất nhiều nhà đầu tư, giao dịch ưu dùng, với suy nghĩ . khi dữ liệu được vẽ biểu đồ, thường có một mẫu xảy ra tự nhiên và lặp lại trong một khoảng thời gian, và có những hình dạng cơ bản từ đó nhà đầu tư sẽ giao dịch theo các quy tắc của mô hình để kiếm lợi nhuận.

Phương pháp giao dịch theo mô hình giá
Phương pháp giao dịch theo mô hình giá

Như vậy tôi và các bạn đã đi xong bài viết về một số khái niệm cần biết về hàng hóa phái sinh, đã điểm qua các sở giao dịch hàng hóa lớn và có liên thông giao dịch với Việt nam.

Hẹn gặp các bạn ở các chủ đề tiếp theo.

Contact Me on Zalo