0339.337.337

Mô hình nến Advance Block

Mô hình nến Advance Block Pattern

Advance Block Pattern (tạm dịch: Chuỗi khối tăng) là một mô hình nến Nhật khá hiếm thấy trong thời gian trước nhưng đã phổ biến hơn trong một thập kỷ gần đây. Tuy không đưa ra tín hiệu đảo chiều chắc chắn nhưng mẫu nến này có thể cảnh bảo khi nào một xu hướng tăng đang trở nên yếu đi. Từ đó, bạn có thể sử dụng Advance Block Pattern kết hợp với các chỉ báo khác để hỗ trợ cho quyết định mua/bán hoặc chốt lời.

Advance Block Pattern là gì ?

Advance Block Pattern (tạm dịch: Chuỗi khối tăng) là mô hình gồm có ba nến tăng, giá mở cửa của nến sau nằm bên dưới giá đóng cửa của nến trước. Bên cạnh đó, các nến bên phải có thân nến nhỏ hơn so với nến liền kề trước, trông như một chuỗi khối hướng lên vậy.

Thoạt nhìn qua mô hình, có thể nhiều bạn sẽ nhầm lẫn với mẫu Three White Soldiers (3 người lính). Tuy nhiên, khác với Three White Soldiers, 3 cây nến của mô hình Advance Block Pattern thể hiện tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm. Chúng ta sẽ tìm hiểu các đặc điểm nhận dạng để có thể hiểu và sử dụng mô hình một cách chính xác trong các phần tiếp theo.

Đặc điểm của Advance Block Pattern

Để nhận dạng chính xác mô hình Advance Block Pattern, bạn cần phải ghi nhớ những đặc điểm sau:

  • Thị trường phải đang trong xu hướng tăng
  • Cây nến đầu tiên là một cây nến tăng có thân dài
  • Giá mở cửa của nến thứ 2 phải nằm trong thân nến thứ nhất. Giá mở cửa của nến thứ 3 phải nằm trong thân nến thứ 2.
  • Thân của các cây nến sau phải nhỏ hơn thân cây nến trước và bóng nến phía trên nên ngày càng dài hơn. Đặc biệt là cây nến số 3, nếu có bóng dài hướng lên trên sẽ tăng độ hiệu quả cho mô hình

Như vậy, Advance Block Pattern sẽ xuất hiện trong một xu hướng giá lên với 3 cây nến tăng liên tục nhưng có độ mạnh giảm dần.

Bạn cần phải chú ý một điều đó là nhiều người cho rằng trong mô hình Advance Block Pattern, chân nến ở sau phải thấp hơn 70% thân nến phía trước, tuy nhiên trong thị trường forex, các khoảng trống giá (gap) ít khi xảy ra. Chính vì điều này, nhiều trader giao dịch bằng nến Nhật thường chấp nhận giá mở cửa phiên sau chỉ cần không cao hơn giá mở cửa của phiên trước là được, mặc dù độ mạnh của mô hình sẽ bị giảm đi đôi chút.

Advance Block Pattern phát ra tín hiệu xu hướng tăng đã bắt đầu yếu đi. Mặc dù vậy bạn cần lưu ý là mô hình này chưa khẳng định chắc chắn rằng thị trường đã đảo chiều thật sự nhé.

Diễn biến tâm lý của mô hình Advance Block Pattern

Mô hình Advance Block Pattern mách bảo cho chúng ta biết tâm lý thị trường đang diễn biến theo cách như sau:

Giá đang đi lên và tiếp tục phát triển xu hướng với một cây nến tăng mạnh mẽ và vươn lên một mức giá mới (nến số 1). Sau đợt tăng mạnh như vậy, bên mua đã trở nên tự tin hơn. Sau đó cây nến thứ hai tiếp tục tăng lên nhưng quay đầu giảm xuống rồi đóng cửa, từ chối mức giá trước đó. Nó cho thấy rằng một số người mua đã bắt đầu chối lời hoặc những người bán đang canh sell bên trên. Điều tương tự tiếp tục xảy ra ở cây nến số 3 với cường độ lớn hơn, giá tăng yếu hơn, đuôi nến dài hơn cho thấy rằng phe mua đã dần dần yếu đi.

Ví dụ thực tế của mô hình Advance Block Pattern

Để giúp bạn hình dung rõ hơn về mô hình này, chúng ta sẽ xem xét một ví dụ thức tế. Dưới đây là biểu đồ GBPJPY trên khung thời gian 1 giờ.

Bạn có thể thấy mô hình Advance Block Pattern đã xuất hiện lần đầu ngay phía bên trái hình minh họa. Cả 3 cây nến đều là nến tăng màu trắng, chân nến sau nằm dưới giá mở cửa nến trước, thân nến lần lượt nhỏ dần đi, tạo thành một chuỗi khối kết nối với nhau hướng lên trên. Bên cạnh đó, cây nến số 3 có bóng nến dài hướng lên trên. Như vậy Advance Block Pattern đã được tạo ra và sau khi mẫu hình này hoàn tất, cặp GBPJPY tuy vẫn tiếp tục tăng nhưng sau đó trở nên yếu hơn và đi ngang trong một khoảng thời gian.

Ở phía bên phải biểu đồ, mô hình Advance Block Pattern lại tiếp tục được tạo ra một lần nữa, tuy nhiên trong lần thứ hai này, nến số 3 có bóng nến trên khá thấp nên tín hiệu phát ra là không quá mạnh mẽ, thị trường vẫn tiếp tục đi lên sau đó.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình Advance Block Pattern

Tín hiệu của mô hình Advance Block Pattern là không mạnh. Do vậy nếu bạn dựa vào đó để bắt đỉnh thì sẽ cực kỳ nguy hiểm. Các trader không nên sử dụng mô hình một cách đơn lẻ để vào lệnh mua/bán. Thay vì thế, chúng tôi khuyến nghị bạn giao dịch đảo chiều bằng các tín hiệu phân kỳ kỹ thuật, mô hình Advance Block Pattern chỉ là một yếu tố bổ sung vào đó, giúp gia tăng mức độ tự tin khi vào lệnh.

Lời kết

Chúng tôi đã giới thiệu đến bạn các đặc điểm nhận dạng và ý nghĩa của mô hình Advance Block Pattern. Vì tín hiệu của mẫu nến này là không quá đáng tin cậy, do đó bạn chỉ nên xem xét nó như một yếu tố bổ sung khi phân tích thị trường mà thôi.

Contact Me on Zalo