0339.337.337

Nông Dân Trồng Đậu Tương Mỹ Chứng Kiến Giá Sụp Đổ

Thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” có thể không cứu được nông dân trồng đậu tương!!!

John Newton, Chuyên gia kinh tế tại Cục nông nghiệp cho biết ngành công nghiệp đậu tương Hoa Kỳ phần lớn gắn liền với Trung Quốc. Trong hai thập kỷ kể từ khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, xuất khẩu đậu tương của Mỹ đã tăng gần gấp đôi lên hơn 2 tỷ giạ trong năm 2017-2018 và diện tích trồng đậu tương được mở rộng thêm 15 triệu mẫu Anh, tương đương 20% lên 90 triệu mẫu Anh.

Tuy nhiên, giữa thuế quan trả đũa của Trung Quốc và dịch cúm Sốt ở châu Phi, nông dân trồng đậu tương Mỹ đã chứng kiến ​​giá sụp đổ và dự trữ tăng. Ngay cả khi thỏa thuận Giai đoạn 1 được thực hiện có thể có sự phục hồi ngắn hạn về giá nhưng trong dài hạn Trung Quốc sẽ phát triển nguồn cung của riêng mình hoặc chuyển sang các nước khác để đáp ứng nhu cầu của họ.

Giá đã giảm xuống dưới $ 9 mỗi giạ

Trước khi Tổng thống Trump bắt đầu cuộc chiến thương mại với Trung Quốc vào tháng 4 năm 2018, đậu tương được bán với giá hơn 10 đô la mỗi giạ. Giá nhanh chóng giảm xuống dưới 9 đô la mỗi giạ và đã thấp đến 8 đô la đến mức cao 9,50 đô la trong 18 tháng qua. Người nông dân kiếm được mức lợi nhuận thấp trong khi giảm về số lượng bán ra và giá giảm mạnh dẫn đến nhiều vụ phá sản và tự tử.

Khi Trump tuyên bố rằng một thỏa thuận giai đoạn một đã được ký kết với Trung Quốc vào tháng 10, ông nói rằng Trung Quốc sẽ mua 40 đến 50 tỷ đô la các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, không có khung thời gian nào được đưa ra (điều này có qua nhiều năm không?) Và các chi tiết cho giai đoạn một vẫn đang được bổ sung.

Nếu Trung Quốc tăng cường mua đậu tương hoặc nếu thị trường tin rằng có sự phục hồi về giá. Thật không may, thị trường dường như đạt đến đỉnh điểm ngay sau khi giai đoạn một được công bố và gần đây đã trượt giá xuống dưới 9 đô la mỗi giạ.

Trung Quốc đã mua 9 đến 10 tỷ đô la đậu tương mỗi năm, chiếm 22% đến 25% tổng sản lượng của Hoa Kỳ. Năm 2018 giá trị của ngô là 51,5 tỷ đô la, với đậu tương đứng thứ hai ở mức 39 ​​tỷ đô la. Vụ mùa lớn nhất tiếp theo là cỏ khô với 17 tỷ đô la. Giá trị của táo được trồng ở Hoa Kỳ là khoảng 4 tỷ đô la và cam là 2 tỷ đô la.

Năm 2018 Hoa Kỳ sản xuất:

  • 4,6 tỷ giạ đậu nành
  • Một giạ nặng 60 pound
  • Tổng sản lượng là 276 tỷ bảng
  • Hoặc 138 triệu tấn

Trung Quốc mua 30 – 35 triệu tấn:

  • Là 22% đến 25% tổng sản lượng của Hoa Kỳ
  • Hoặc 1 đến 1,15 tỷ giạ
  • Với mức giá $ 8,5 mỗi giạ, điều này tương đương với doanh thu từ 8,5 đến 10 tỷ đô la từ Trung Quốc cho nông dân Hoa Kỳ

Tuy nhiên, xuất khẩu đậu nành sang Trung Quốc đã giảm 53% trong năm 2018-2019 hoặc 546 triệu giạ. Giả sử mức giá trung bình là 9 đô la mỗi giạ, điều này tạo ra 4,9 tỷ đô la thu nhập bị mất.

Có sự cạnh tranh trong xuất khẩu sang các nước khác, tác động ròng chỉ dưới 100 triệu giạ hoặc 900 triệu đô la. Tổng thu nhập của nông dân trồng đậu tương đã mất khoảng 4 tỷ đô la từ thị trường xuất khẩu. Trong khi các khoản trợ cấp từ chính phủ liên bang trợ giúp lại không phân phối đều để bù đắp cho mọi người.

Trung Quốc sẽ tìm nhà cung cấp khác hoặc tự trồng thêm cây trồng

Nông dân có lẽ là người đầu tiên nhận ra rằng họ sẽ mất rất nhiều thị phần của Trung Quốc sang các nước khác hoặc Trung Quốc sẽ bắt đầu trồng thêm các loại cây trồng mà họ đã tự nhập khẩu. Phải mất hai thập kỷ để phát triển thị trường Trung Quốc, nhưng một số tiền đáng kể sẽ bị mất chỉ sau vài năm do thuế quan và sự trả đũa của Trung Quốc.

Giá đất nông nghiệp đã giảm kể từ đầu năm 2014

Tổng thống Trump có thể được hoàn toàn đổ lỗi cho sự trì trệ của giá đất nông nghiệp, nhưng các chính sách thương mại của ông không giúp được gì. Bắt đầu từ nửa cuối năm 2014, giá đất nông nghiệp đã giảm hàng năm trong 10 quý và chỉ tăng 4 quý trong số đó. Giá đất nông nghiệp rất quan trọng vì chúng là tài sản quan trọng mà nông dân sử dụng để vay tiền.

Bài viết liên quan:

Khai Trương Chi Nhánh Gia Cát Lợi Tại Hà Nội

Mở tài khoản giao dịch

101 thoughts on “Nông Dân Trồng Đậu Tương Mỹ Chứng Kiến Giá Sụp Đổ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo