0339.337.337

Sách “Bí mật của pivot boss”-Franklin O.Choa (B1)

Bài 1. Hiểu thị trường

“Đối với mỗi giao dịch, có một mức giá tốt, một mức giá xấu và một mức giá hợp lý”

Này bạn ơi tôi hỏi bạn chút nhé? (nhớ trả lời thật lòng) lâu nay bạn tiếp xúc với price action chắn hẳn bạn được dạy về luật cung cầu. Cung tăng thì giá giảm, Cầu tăng thì giá tăng, Cầu được nhìn thấy trong nến đà cụ thể hơn là gì nhỉ? à nến xanh tăng giá dài thòng, cung thì ngược lại phải không?, thiếu cầu là gì? là thân nến nhỏ hẹp trên đỉnh một con trend, bla, bla…

Lẽ dĩ nhiên những điều này là đúng đắn, nhưng còn một điều nữa đó là… quy trình đấu giá bạn biết tới nó chưa?

QUY TRÌNH ĐẤU GIÁ

Vai trò của thị trường là tạo thuận lợi cho giao dịch giữa người mua và người bán. Giá sẽ bán đấu giá cao hơn và thấp hơn khi nó cố gắng tìm một khu vực nơi giao dịch có thể dễ dàng được tạo điều kiện.

Nếu giá mở quá thấp, nó sẽ bán đấu giá cao hơn để tìm người bán, và nếu giá quá cao, nó sẽ bán đấu giá thấp hơn để tìm người mua. Nếu bạn đặt nó vào một khung dễ hiểu, bạn sẽ thấy rằng thông tin này có ý nghĩa hoàn chỉnh.

Nếu một bức tranh gốc của Pablo Picasso được bán đấu giá với giá khởi điểm chào bán là 10 đô la trên thị trường mở, người mua sẽ tham gia vào thị trường vì giá quá thấp. Người mua sẽ đẩy giá cao hơn cho đến khi người mua cuối cùng đứng một mình, về cơ bản kết thúc phiên đấu giá bằng việc bán, có khả năng là một mức giá trong hàng chục triệu đô la.

Tuy nhiên, chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi bán đấu giá một bức tranh của cô con gái một tuổi của tôi với giá khởi điểm chào bán là một triệu đô la? Rõ ràng, giá chào bán khởi điểm quá cao; giá sẽ bắt đầu đấu giá thấp hơn trong tìm kiếm của người mua. Cuối cùng, giá sẽ bán đấu giá đủ thấp để tìm một người mua, có lẽ là bà ngoại yêu thương của bé, chỉ với 10 đô la.

Giá liên tục di chuyển cao hơn và thấp hơn để tìm kiếm giá trị tốt nhất cho cả người mua và người bán. Người mua sẽ tham gia thị trường khi họ cảm thấy giá thấp hơn giá trị, trong khi người bán sẽ tham gia thị trường khi họ tin rằng giá được định giá quá cao.

Đây sẽ là một chủ đề nhất quán trong suốt cuốn sách Nó làm tôi suy nghĩ làm thế nào một người giao dịch mới có thể trở thành một người mua sắm thông minh trên thị trường hàng ngày, nhưng trở thành một người hoàn toàn khác khi tham gia vào thị trường chứng khoán và tương lai.

Hãy gặp trader mới Joe, một người mua sắm tuyệt vời khi nói đến thực phẩm, quần áo và thậm chí cả ô tô, nhưng ném tất cả bản năng của anh ta ra khỏi cửa sổ, khi nói đến giao dịch.

Joe thích ăn tôm hùm, nhưng anh biết rằng đây có thể là một thói quen đắt tiền, vì vậy anh phải mua khi giá tôm hùm dưới giá trị. Ông quan sát sâu sắc giá tôm hùm thường xuyên và biết rằng giá trung bình mỗi pound là khoảng 10,99 đô la. Như bạn có thể mong đợi, khi giá mỗi pound giảm xuống còn 6,99 đô la, anh ấy đã nhận được lời đề nghị và mua vài pound.

Tuy nhiên, ngay sáng hôm sau, Joe tham gia vào thị trường chứng khoán hoặc tương lai theo một cách hoàn toàn khác.

Thay vì chờ đợi giá trị, như anh ta đã làm với tôm hùm, anh ta vội vã bóp cò vào những thời điểm không thuận lợi nhất, mua khi thị trường bị định giá quá cao và bán khi thị trường bị định giá thấp.

Về cơ bản, các hành vi giao dịch của anh ta sẽ tương tự như việc mua tôm hùm với giá 15,99 đô la mỗi pound, điều mà anh ta sẽ không bao giờ làm. Khái niệm giá trị dễ hiểu, nhưng việc áp dụng nó một cách nhất quán vào thị trường xảy ra với kinh nghiệm, điều này chỉ có thể có được thông qua nghiên cứu và thực hành mạnh mẽ.

Đôi khi, giá cần thăm dò cao hơn để tìm sự thỏa hiệp giữa người mua và người bán, trong khi những lần khác giá cần thăm dò thấp hơn trước khi tìm thấy một mức giá dễ chịu.

Hãy tưởng tượng một thợ làm bánh địa phương vừa mở tiệm bánh của mình và hiện đang trong giai đoạn khám phá giá. Jennifer, chủ sở hữu của Just Baked Cakes, không chắc chắn về giá trị thị trường của những chiếc bánh của mình và ban đầu liệt kê những chiếc bánh của cô được bán với giá 20 đô la.

Thị trường thấy rõ giá này là dưới giá trị, bằng chứng là sự bùng nổ của các đơn đặt hàng mà cô nhận được. Cô đã bán được 100 chiếc bánh trong tuần đầu tiên và vô cùng phấn khích. Tuy nhiên, cô quyết định tăng giá lên 30 đô la để xem thị trường sẽ phản ứng như thế nào.

Cô ấy rất vui mừng khi thấy rằng các đơn đặt hàng của cô ấy không đổi ở mức “quá bánh” mỗi tuần, có nghĩa là người mua vẫn cảm thấy rằng bánh của cô ấy là một giá trị ở mức giá hiện tại. Cô ấy cảm thấy cần phải thăm dò cao hơn nữa để tối đa hóa tiềm năng lợi nhuận của mình, do đó, cô ấy đã tăng giá bánh của mình lên 35 đô la.

Tuy nhiên, lần này, thị trường đã phản ứng với ít đơn đặt hàng hơn để mua, vì cô chỉ nhận được 75 đơn đặt hàng. Cô nhanh chóng khôi phục thẻ giá $ 30 và cảm thấy tự tin rằng mình đã đạt được sự thuận lợi công bằng trong giao dịch giữa người mua và người bán.

Ví dụ này vẽ ra một bức tranh sống động về lý do tại sao bạn sẽ thấy sự tăng giá thông qua mức kháng cự chỉ để bán tháo mạnh, hoặc giảm qua hỗ trợ chỉ để tăng với sự thuyết phục. Đôi khi thị trường phải phá vỡ để phục hồi, và phá vỡ để bán tháo.

Thị trường liên tục tìm kiếm khu vực tốt nhất để thuận lợi hóa giao dịch và thường cần xác nhận ở mức cực đoan trước khi có thể tiến hành theo cách vui vẻ của nó. Để hiểu rõ hơn về quy trình đấu giá, hãy để cho người hiểu hiểu về người tham gia: người mua và người bán.

Chia sẻ dưới sự đồng ý của Anh Nguyễn Quang Hòa (facebook: facebook.com/traderso1/)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo