0339.337.337

Một số khái niệm cần biết về hàng hóa phái sinh

Bài 2: Một số khái niệm cần biết về hàng hóa phái sinh

Khái niệm Hàng hóa phái sinh và hợp đồng tương lai

Một số khái niệm về hàng hóa phái sinh: Giao dịch hợp đồng tương lai hàng hóa phái sinh nhà đầu tư sẽ được tham gia mua hoặc bán các hàng hóa cơ bản dựa trên các hợp đồng tương lai của hàng hóa.

Ví dụ bạn muốn giao dịch nông sản là Ngô, đầu tiên bạn sẽ chọn kỳ hạn hợp đồng đang giao dịch mà bạn muốn. Mỗi sản phẩm trên sàn hàng hóa đều có nhiều kỳ hạn, ở đây ngô sẽ có kỳ hạn tháng 12, tháng 3, tháng 5, tháng 7, tháng 9, bạn sẽ chọn kỳ hạn gần với thời gian hiện tại để giao dịch nhưng cũng có thể thực hiện giao dịch ở các kỳ hạn xa nếu muốn.

MỘT SỐ KHÁI NIỆM HÀNG HÓA PHÁI SINH CẦN BIẾT

Bạn hãy liên tưởng tương tự cho các sản phẩm khác. Tại sở giao dịch hàng hóa Việt nam bạn có thể giao dịch với các sản phẩm:

 • Nông sản: Ngô, Lúa mỳ, Đậu tương, khô đậu tương, dầu đậu tương.. sắp tới là thóc ( lúa).
 • Nguyên liệu công nghiệp: Cà phê, Cacao, đường, Cao su..
 • Kim loại: Bạc, Đồng, Platium…
 • Năng lượng: Dầu thô, xăng…

Giá và thời gian giao

Nhà đầu tư tham gia thị trường sẽ được quyền bán hoặc mua ( buy và sell) các hàng hóa, giá hàng hóa sẽ do thị trường và cung cầu nhưng cơ bản sự chênh lệnh giá so với thời điểm lệnh được ghi nhận sẽ là căn cứ để xác định khoản đầu tư là lỗ và lãi, giá hàng hóa cơ bản liên quan với hàng hóa cơ sở.

Nhà đầu tư sẽ được giao dịch hàng hóa cho đến ngày thông báo đầu tiên, trước khi kỳ hạn hợp đồng chuyển sang giao nhận hàng hóa thực tế. Nhà đầu tư được lựa chọn nhận hàng hóa thực tế hoặc tất toán vị thể để chốt khoản đầu tư này.

Tại MXV, hàng hóa giao dịch sẽ được tự động tất toán theo giá thị trường nếu tại thời điểm quy định nhà đầu tư chưa chốt vị thế của mình.

Các thuật ngữ thường dùng

Khái niệm LOT, bước giá và phí của giao dịch

 • Lot là cách gọi tắt khối lượng hàng hóa cơ sở tham gia vào giao dịch trên phần mềm giao dịch. Ví dụ, 1 lot ngô tương ứng 5.000 giạ; 1 lot bạc COMEX ứng 5000 troy ounce bạc; 1 lot đường ICE US ứng với 112,000 pound đường…
 • Phí giao dịch: Các khoản phí và thuế sẽ được tính trên một chiều giao dịch mua hoặc bán. Các sản phẩm cơ bản là 350.000đ/ 1 chiều giao dịch. Vậy khi bạn tham gia một hợp đồng hàng hóa, phí để bạn hoàn thành cả 2 chiều là 700.000 đồng

Giao dịch hàng hóa phái sinh bạn không chịu bất kỳ lãi ngày, phí qua đêm hay bất kỳ một phát sinh nào khác ngoài phí giao dịch.

 • Bước giá là mức thay đổi nhỏ nhất của giá, ví dụ bước giá của Ngô là 0.0025
 • Giá trị giá nhỏ nhất là số tiền của một bước giá, ví dụ mỗi bước giá của ngô tương ứng 12.5$

Ký quỹ và Đòn bẩy

Đòn bẩy hay mức Margin là hình thức giao dịch với khối lượng tiền lớn hơn mình có, không hạn chế bởi số vốn mình sở hữu. ở MXV bạn được giao dịch hàng hóa với x10 lần. So với các kênh đầu tư khác thì đây là số thấp nhưng là con số an toàn cho nhà đầu tư bởi đòn bẩy cao đi đối với độ rủi ro càng cao. Các nhà đầu tư mới vào nghề phải nên cẩn thận: không nên quyên rằng đòn bẩy cao có thể mạng lại nhiều lãi nhưng cùng thời điểm đấy cũng có thể mang lại các mức thua lỗ nặng.

Ký quỹ: là số tiền mà nhà đầu tư phải nộp và duy trì trên tài khoản để thực hiện nghĩa vụ thanh toán

Ký quỹ ban đầu: số tiền yêu cầu để đặt lệnh mở mới, giá này khác nhau đối với mối loại hàng hóa.

Tham khảo mức ký quỹ hàng hóa tại đây.

Vị thế

Vị thế là số lượng hợp đồng đang nắm giữ, có 2 loại vị thế là vị thế bán và vị thế mua.

Chu kỳ của một giao dịch

Chu kỳ của một giao dịch hàng hóa phái sinh gồm có ba bước như sau:

 • Mở vị thế hợp đồng ( Mua hoặc bán)
 • Duy trì vị thế
 • Tất toán vị thế ( đóng vị thế) hoặc chấp nhận đi vào quá trình giao nhận hàng hóa vật chất ( Hiện nay, tại MXV quy trình giao nhận hàng hóa vật chất chưa hoàn thiện xong, do vậy chỉ có tất toán vị thế bằng 1 lệnh đối ứng với vị thế mở).

Vị thế MUA (BUY) thì tất toán bằng lệnh BÁN(SELL) với cùng mức khối lượng

Vị thế BÁN (SELL) thì tất toán bằng lệnh BUY(MUA) với cùng mức khối lượng

Ngày thông báo đầu tiên và thời hạn tất toán hợp đồng.

Là ngày thông báo cho hàng hóa vật chất, do MXV chưa cho phép giao nhận hàng hóa vật chất cho nên phải tất toán trước ngày này 1-2 ngày làm việc các vị thể mở, đây cũng được gọi là thời hạn tất toán hợp đồng.

Một thông báo về thông báo ngày tất toán hợp đồng

Như vậy bạn đã biết một số khái niệm về hàng hóa phái sinh, hãy cùng khám phá tiếp những phần sau để có thể giao dịch bạn nhé !

Trên đây là các khái niệm và thuật ngữ thường xuyên sử dụng trong giao dịch hàng hóa, nhà đầu tư chắc chắn phải nhớ để có thể giao dịch thành thạo, thuần thục.

Như vậy tôi và các bạn đã đi xong bài viết về Một số khái niệm cần biết về hàng hóa phái sinh, đã điểm qua các sở giao dịch hàng hóa lớn và có liên thông giao dịch với Việt nam.

Hẹn gặp các bạn ở các chủ đề tiếp theo.

Bạn có thể đăng ký mở tài khoản demo để giao dịch thử, chúng tôi có nhân viên hỗ trợ bạn demo đến thuần thục hoặc Đăng ký mở tài khoản để thực hiện giao dịch online ngay và lưu ý chúng tôi cập nhật chi tiết trong Room  Kênh Zalo: https://zalo.me/g/wznpnm651 | Kênh Telegram: https://t.me/thitruongtuonglai .

Xem thêm:

Mọi đóng góp, góp ý hoặc các phản hồi xin gửi về SĐT hoặc Zalo: 0339337337

Contact Me on Zalo