0339.337.337

Bài 2. Lịch sử của hàng hóa phái sinh và các sở giao dịch hàng hóa trên thế giới.

Trong bài số 1 trong chuỗi chia sẻ về ” Khóa học giao dịch hàng hóa phái sinh dành cho người mới” chúng tôi đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về thị trường hàng hóa phái sinh. Bài tiếp theo này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Lịch sử của hàng hóa phái sinh và các sở hàng hóa trên thế giới.

Các sàn hàng hóa nổi bật hiện nay và lịch sử hoạt động:

CBOT – The Chicago Board of Trade

ĐƯỜNG THÔ 11 ĐƯỜNG TRẮNG BÔNG CA CAO CÀ PHÊ RUBUSTA CÀ PHThe Chicago Board of Trade – viết tắt là CBOT hay còn gọi là sàn giao dịch Chicago. Là sản giao dịch về tài chính và nông sản hàng đầu thế giới hiện nay, được thành lập từ năm 1848. Hiện sàn cung cấp các sản phẩm giao dịch hàng hóa đa dạng: Nông sản: lúa mì, ngô và các sản phẩm liên quan đến đậu tương Năng lượng Trái phiếu kho bạc Nhà Hoa Kỳ Kim loại quý Sản phẩm tài chính khác Các sản phẩm được giao dịch ở hình thức hợp đồng quyền chọn hoặc hợp đồng tương lai nên có nhiều sự lựa chọn cho bạn khi có nhu cầu đầu tư hàng hóa lâu dài.

CBOT cũng là sản quốc tế mà MXV có liên thông giao dịch một số hàng hóa nhóm nông sản như DẦU ĐẬU TƯƠNG, NGÔ, LÚA MỲ, ĐÂỤ TƯƠNG, KHÔ ĐẬU TƯƠNG, GẠO THÔ, LÚA MỲ và LÚA MỲ KANSAS

CBOT – The Chicago Board of Trade
CBOT – The Chicago Board of Trade

ICE – Intercontinental Exchange

Intercontinental Exchange – ICE là sàn giao dịch liên lục địa thành lập tại Atlanta, Georgia vào năm 2000. Hiện đây là nơi giao dịch hàng hóa hàng đầu trên thế giới hiện nay, đặc biệt đối với các sản phẩm hàng hóa năng lượng. Đây là sàn giao dịch điện tử và được kết nối trực tiếp với các cá nhân và công ty muốn kinh doanh dầu mỏ, khí đốt tự nhiên, nhiên liệu máy bay, khí thải, năng lượng điện, các phái sinh hàng hóa và hợp đồng tương lai. Hiện nay, ICE sở hữu 23 sàn giao dịch theo qui định và 6 trung tâm thanh toán bù trừ trên toàn thế giới. Để có thể mở tài khoản giao dịch hàng hóa mọi người thực hiện qua hơn 23 sàn giao dịch của ICE để có thể giao dịch hàng hóa trực tuyến nhanh chóng.

ICE cũng là sàn quốc tế mà Sở giao dịch hàng hóa Việt nam MXV có liên thông giao dịch các sản phẩm ĐƯỜNG THÔ 11, ĐƯỜNG TRẮNG, BÔNG, CA CAO, CÀ PHÊ RUBUSTA, CÀ PHÊ ARABICA,

ICE – Intercontinental Exchange
ICE – Intercontinental Exchange

NYMEX – New York Mercantile Exchange

NYMEX là một trong những sàn giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất thế giới hiện nay, có tầm ảnh hưởng đến các giao dịch hàng hóa trên toàn thế giới. Nếu bạn là nhà đầu tư tập trung vào hàng hóa loại kim loại quý và năng lượng thì đây là sự lựa chọn tốt nhất.

NYMEX được quy định bởi Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai, hoạt động từ năm 1872 đến nay thương hiệu lớn dẫn đầu thế giới nên có thể yên tâm khi giao dịch.

Một số sản phẩm mà Sở giao dịch hàng hóa Việt nam đang liên thông giao dịch bao gồm: DẦU WTI, KHÍ TỰ NHIÊN, , XĂNG PHA CHẾ, DẦU WTI MINI, BẠCH KIM…

NYMEX - New York Mercantile Exchange
NYMEX – New York Mercantile Exchange

TOCOM – Tokyo Commodity Exchange

TOCOM là một trong những sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất Nhật Bản hiện nay. Và là sàn giao dịch hàng đầu ở khu vực Châu Á, tác động và ảnh hưởng đến tất các sàn giao dịch khác trong khu vực và trong đó có Việt Nam. Đi vào hoạt động từ năm 1984, hiện phát triển và sáp nhập với Sở giao dịch hàng hóa Osaka Exchange (OSE). Cung cấp các sản phẩm giao dịch:

  • Hợp đồng tương lai và quyền chọn về kim loại quý: vàng, bạc, bạch kim và palladium
  • Năng lượng : dầu thô, xăng, dầu hỏa và dầu khí Cao su tự nhiên
  • Các sản phẩm nông nghiệp: đậu nành, ngô và azuki

TOCOM cũng là sàn hàng hóa mà sở Giao dịch hàng hóa Việt nam MXV có liên thông giao dịch sản phẩm cao su tự nhiên.

TOCOM – Tokyo Commodity Exchange

SGX – Singapore Exchange

Singapore Exchange (SGX) là sở giao dịch chứng khoán ở Singapore. Sàn giao dịch SGX có tên đầy đủ là Singapore Exchange, là sàn giao dịch Chứng khoán và giao dịch Hàng hoá quốc tế lớn nhất châu Á. Sàn SGX cung cấp đa dạng các dịch vụ niêm yết, giao dịch, thanh toán bù trừ, lưu ký và dữ liệu.

Sở giao dịch Singapore (SGX) thành lập vào ngày 1/12/1999, từ sự hợp nhất của Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SES), Sở giao dịch tiền tệ quốc tế Singapore (SIMEX) và Công ty dịch vụ máy tính và thanh toán bù trừ chứng khoán (SCCS). Năm 2000 đánh dấu bước phát triển đầu tiên của Sở giao dịch Singapore là việc niêm yết cổ phiếu của mình cho các Nhà đầu tư. Thời gian sau đó, vào năm 2008, Sở giao dịch Singapore mua lại Sở giao dịch hàng hóa Singapore, trở thành thị trường tích hợp giao dịch cả Chứng khoán và Hàng hoá phái sinh đầu tiên tại Châu Á. Hiện nay, sàn SGX không ngừng mở rộng, văn phòng có mặt tại Bắc Kinh, Hồng Kông, London, Mumbai, Thượng Hải và Tokyo.

Sở giao dịch hàng hóa Việt nam đang liên thông giao dịch với SGX các hàng hóa là CAO SU TSR20.

Các sở giao dịch hàng hóa trên thế giới

Các sở giao dịch hàng hóa nước ngoài mà chúng tôi nêu ở đây đều được quản lý bởi Sở giao dịch các nước hay các Sàn chứng khoán lớn thì mọi người có thể yên tâm bởi các sàn như vậy rất an toàn, không có bất kỳ vấn đề nào cả khi giao dịch.

Nếu ngày xưa để giao dịch với các sở giao dịch nước ngoài này bạn cần có rất nhiều điều kiện và thường phải giao dịch qua các sàn Forex thì ngày nay bạn hoàn toàn có thể giao dịch với tất cả các Sở giao dịch hàng hóa thông qua sự liên thông của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam – MXV.

Như vậy tôi và các bạn đã đi xong bài viết về lịch sử của hàng hóa phái sinh và các sở giao dịch hàng hóa trên thế giới, đã điểm qua các sở giao dịch hàng hóa lớn và có liên thông giao dịch với Việt nam.

Hẹn gặp các bạn ở các chủ đề tiếp theo.

Bạn có thể đăng ký mở tài khoản demo để giao dịch thử, chúng tôi có nhân viên hỗ trợ bạn demo đến thuần thục hoặc Đăng ký mở tài khoản để thực hiện giao dịch online ngay và lưu ý chúng tôi cập nhật chi tiết trong Room  Kênh Zalo: https://zalo.me/g/wznpnm651 | Kênh Telegram: https://t.me/thitruongtuonglai .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo