Công ty cổ phần giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi

Mô hình giá Flag – Cờ

Flag (Cờ) là mô hình giá tiếp diễn cực kỳ quan trọng mà các trader nên biết. Đây là mô hình rất dễ nhận diện, ngay với cả những người mới nhưng lại có độ tin cậy rất cao. Có hai loại Flag là Bull Flag (Cờ Tăng) và Bear Flag (Cờ Giảm). Bạn không thể bỏ qua cơ hội khi mẫu hình này xuất hiện trên biểu đồ.

Mô hình Flag là gì?

Flag (Cờ) là mô hình giá tiếp diễn, được tạo thành khi thị trường di chuyển mạnh về một hướng sau đó bắt đầu tích lũy trong biên độ hẹp. Đúng như tên gọi, mô hình gồm 2 thành phần là “cột cờ” (xu hướng ban đầu) và phần “lá cờ” (giai đoạn tích lũy). Có 2 dạng Flag là Bullish Flag hay còn gọi là Bull Flag (Cờ Tăng) và Bearish Flag hay còn gọi là Bear Flag (Cờ Giảm) như hình minh họa bên trên.

Đặc điểm của mô hình Flag

Đặc điểm nhận dạng của mô hình Bullish Flag bao gồm:

 • Bắt đầu với một đợt tăng giá. Phần này được gọi là cột cờ (Flag Pole)
 • Sau khi tạo xong phần cột cờ, giá sẽ đi trong một biên độ hẹp và thường dốc xuống. Phần này được gọi là lá cờ (Flag). Chú ý rằng 2 mép lá cờ cần song song nhau.
 • Chú ý rằng phần lá cờ không nên giảm xuống sâu hơn 50% phần cột cờ, lý tưởng nhất chỉ nên là khoảng 38%.
 • Tín hiệu mua đưa ra khi giá phá lên trên kênh tích lũy. Giá được dự đoán sẽ đi lên theo hướng song song với cột cờ trước đó

Đối lập lại là những đặc điểm nhận dạng của mô hình Bearish Flag:

 • Bắt đầu với một đợt giảm giá (cột cờ)
 • Sau khi tạo xong phần cột cờ, giá sẽ đi trong một biên độ hẹp và thường dốc lên (lá cờ). Chú ý rằng 2 mép lá cờ cần song song nhau.
 • Chú ý rằng phần lá cờ không nên tăng lên cao hơn 50% phần cột cờ, lý tưởng nhất chỉ nên là khoảng 38%.
 • Tín hiệu bán được đưa ra khi giá phá xuống dưới kênh tích lũy. Giá được dự đoán sẽ đi xuống theo hướng song song với cột cờ trước đó

Thực tế đây là một mô hình trực quan đúng như tên gọi, có thể dễ dàng nhận ra bằng mắt thường cực kỳ nhanh. Tuy nhiên, để tăng thêm độ tin cậy của mô hình, chúng ta cần tìm kiếm thêm những yếu tố sau:

 • Phần cột cờ nên có độ dốc cao, có thể gần như thẳng đứng thì khả năng xu hướng tiếp diễn sau đó sẽ mạnh hơn.
 • Phần lá cờ hẹp sẽ tốt hơn phần lá cờ rộng.

Diễn biến tâm lý của mô hình Flag

Cho dù là Bullish Flag hay Bearish Flag thì mô hình Cờ cũng bắt đầu với đợt tăng/giảm mạnh. Điều này ngụ ý rằng một xung lực rất mạnh đã được kích hoạt và cho thấy phe mua hoặc phe bán đã làm chủ thị trường. Do giá tăng nhanh và mạnh nên sau một thời gian sẽ có nhiều trader chốt lời dẫn đến giá tạm dừng và thoái lui nhẹ. Sau khi đã tích lũy đủ, các lệnh mua/bán sẽ tiếp tục được thêm vào, xung lực sẽ tiếp tục đẩy giá đi theo hướng tiếp diễn.

Mục tiêu giá của mô hình Flag

Các tín hiệu giao dịch sẽ xuất hiện khi giá phá vỡ lá cờ, nghĩa là phá lên đường kháng cự đối với Bullish Flag và phá xuống đường hỗ trợ đối với Bearish Flag. Mục tiêu giá di chuyển sau khi phá vỡ mô hình chính bằng chiều dài của cột cờ trước đó. Như vậy, nếu xu hướng di chuyển trước đó đi càng xa thì mục tiêu giá của mô hình là càng lớn.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình Flag

Đây là mô hình có độ tin cậy khá cao nhưng bạn cần kiểm tra xem mô hình đã có đầy đủ những yếu tố mà chúng tôi liệt kê trong phần Đặc điểm bên trên chưa để gia tăng xác suất thành công nhé.

Điểm vào lệnh

Đối với mô hình Bullish Flag tức Cờ Tăng, chúng ta vào lệnh Mua khi giá breakout (phá vỡ) lên đường kháng cự trên của lá cờ.

Đối với mô hình Bearish Flag tức Cờ Giảm, chúng ta vào lệnh Bán khi giá phá vỡ đường hỗ trợ bên dưới.

Chỉ xác định phá vỡ khi cây nến đóng cửa để tránh gặp phải những đột phá giả (false break).

Cách đặt dừng lỗ (stop loss) và chốt lời (take profit)

Một giao dịch cho dù có 90% khả năng thành công thì hiển nhiên đồng nghĩa với việc có 10% thất bại. Chính vì thế, đặt stop loss phải luôn là một ưu tiên hàng đầu để có thể bảo vệ bạn nếu thị trường có những biến động bất ngờ.

Điểm dừng lỗ nên được đặt phía bên dưới lá cờ đối với Bullish Flag và phía bên trên lá cờ đối với Bearish Flag.

Về điểm chốt lời, chúng tôi có 2 gợi ý cho bạn như sau:

 • Đánh nhanh rút gọn: Khoảng chốt lời sẽ là độ rộng của lá cờ. Tức là nếu ở giai đoạn lá cờ, giá di chuyển trong một biên độ khoảng 20 pip thì mục tiêu chốt lời của bạn sẽ là 20 pip. Thông thường, sau một đợt tăng/giảm giá nhanh và mạnh, thị trường sẽ rất dễ dàng đạt được các mức lợi nhuận này. Tuy nhiên nhược điểm ở đây là khoảng chốt lời sẽ bằng với khoảng dừng lỗ, tỷ lệ risk/reward chỉ được 1/1.
 • Chờ đợi và kiên nhẫn: Hãy tính ra số pip của cột cờ. Lấy số pip này tính từ mức đáy lá cờ (đối với Cờ Tăng) hoặc tính từ mức đỉnh lá cờ (đối với Cờ Giảm), bạn sẽ có được mục tiêu chốt lời. Bạn có thể tham khảo ví dụ dưới đây trên biểu đồ GBPUSD

Tổng kết

Chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn mô hình Flag (Cờ) với 2 dạng là Cờ Tăng và Cờ Giảm. Đây là một mô hình đáng tin cậy, hiệu quả trên nhiều thị trường khác nhau và đặc biệt rất dễ nhận biết. Bên cạnh đó, bài viết cũng đã đưa ra các ví dụ và hướng dẫn giao dịch với mô hình này. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *